Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dự thảo thuế TTĐB: còn phải sửa nhiều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự thảo thuế TTĐB: còn phải sửa nhiều

(TBKTSG) – Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) sẽ được chỉnh sửa lần thứ ba và dự kiến được áp dụng sau chín tháng nữa. Nhưng hiện nay có rất nhiều ý kiến gửi tới Quốc hội yêu cầu phải có những sửa đổi phù hợp hơn nữa trước khi luật được ban hành.

Thuế TTĐB hiện hành được áp dụng theo ba văn bản luật là Luật thuế TTĐB năm 1998, Luật sửa đổi một số điều của luật này (năm 2003) và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TTĐB và Luật thuế GTGT năm 2005. Đây là lý do dẫn đến việc cần phải quy về một mối các văn bản Luật thuế TTĐB. Nếu được Quốc hội thông qua, Luật Thuế TTĐB mới sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1-4-2009.

Nhiều góp ý, kiến nghị sửa đổi, bổ sung của luật thuế này đã được nêu lên qua các đợt lấy ý kiến do Ủy ban Tài chính- ngân sách của Quốc hội và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức.

Luật gia Vũ Xuân Tiền, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn quản lý và đào tạo VFAM Việt Nam, góp ý muốn minh bạch và thu đúng loại thuế như tên gọi cần phải có khái niệm về loại thuế (điều khoản giải thích từ ngữ), có tiêu chí xác định đối tượng chịu thuế thay vì mặc nhiên ấn định 10 loại hàng hóa và năm loại dịch vụ như dự thảo đưa ra. “Cần quy định rõ loại thuế này đánh vào hành vi tiêu thụ và đó phải là tiêu thụ đặc biệt”, ông Tiền nói.

Tuy nhiên, ông cũng không trả lời được câu hỏi thuế TTĐB được áp dụng theo loại hàng hóa, dịch vụ hay theo mục đích sử dụng của hàng hóa?

Luật hiện hành áp dụng theo loại hàng hóa và dịch vụ, đó là những loại mà Nhà nước không khuyến khích tiêu dùng, thường tập trung vào bộ phận có thu nhập cao hay mang tính nhạy cảm về mặt xã hội. Nếu chỉ nói chung chung như vậy về đối tượng chịu thuế sẽ dễ dẫn đến những so sánh.

Nhà  nước có thể tận thu thuế ở một lĩnh vực nhỏ nhưng vẫn có thể bị trốn thuế ở một số lĩnh vực xa xỉ mà khó bắt bẻ được người nộp. Ví dụ, đối với dịch vụ massage, nên loại trừ những cơ sở massage của người mù, chứ không thể đánh đồng thuế TTĐB 40% như các cơ sở massage khác tại các khách sạn hoặc trung tâm thẩm mỹ.

Ngược lại, dự luật mới quy định đưa máy bay và du thuyền vào đối tượng chịu thuế 20% sau khi đã có một doanh nhân Việt Nam sở hữu máy bay cá nhân. Tuy nhiên, những người mua máy bay sau này hoàn toàn có thể lách Luật thuế TTĐB nếu kê khai mục đích sử dụng phục vụ cho kinh doanh vì dự luật này đã loại trừ việc thu thuế TTĐB đối với các loại máy bay, du thuyền sử dụng cho kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế, gợi ý muốn thu được thuế này phải sửa đổi phần đối tượng không chịu thuế chỉ áp dụng cho máy bay, du thuyền chuyên dùng cho vận tải, kinh doanh du lịch.

Việc có tiếp tục áp thuế TTĐB đối với mặt hàng điều hòa nhiệt độ công suất dưới 90.000 BTU hay không cũng là một vấn đề gây nhiều tranh cãi. Hiệp hội Điện tử Việt Nam dự kiến cuối tuần tới sẽ có một cuộc họp gấp để gửi văn bản tới các nhà làm luật, kiến nghị về loại thuế này.

Theo những phân tích của một số nhà sản xuất máy điều hòa nhiệt độ tại một hội thảo hôm 1-8, mặt hàng này hiện đã trở thành mặt hàng dân dụng, không còn là loại hàng xa xỉ về công dụng lẫn giá trị như thời điểm chín năm trước, khi Luật thuế TTĐB ra đời. Ngoài ra, mặt hàng này còn được trang bị rộng rãi ở các công sở, cơ sở sản xuất, văn phòng nên được tính vào tài sản cố định của doanh nghiệp, không đáng bị đánh thuế TTĐB.

Tổng thư ký Hiệp hội Điện tử Việt Nam Trần Quang Hùng tính toán rằng, nếu bỏ thuế TTĐB đối với các loại máy điều hòa nhiệt độ từ công suất 45.000 BTU trở xuống, giá mỗi máy sẽ giảm ít nhất từ 600.000 đồng đến 3,7 triệu đồng. Đây chỉ là vài ví dụ cụ thể trong rất nhiều điểm bất cập ở dự Luật thuế TTĐB cần được sửa đổi sao cho phù hợp với thực tế.

NGỌC LAN

Tăng thêm đối tượng chịu thuế TTĐB

Biểu thuế TTĐB dự kiến áp dụng từ ngày 1-4-2009 tới (riêng mặt hàng rượu bia sẽ áp thuế TTĐB theo mức mới từ 25-55% kể từ ngày 1-1-2010) bổ sung thêm một số hàng hóa và dịch vụ chịu thuế.

Đáng chú ý là xe mô tô dung tích xi lanh từ 175 cc trở lên (thuế suất 20%), máy bay và du thuyền (thuế suất 20%), vũ trường, massage, karaoke chịu thuế 40%, casino, trò chơi điện tử có thưởng (30%), kinh doanh đặt cược (30%), kinh doanh golf (bán thẻ hội viên, vé chơi golf) chịu thuế 15%.

Riêng mặt hàng ô tô, Quốc hội dự kiến giao Chính phủ căn cứ tình hình thực tế và thuế suất quy định tại khoản I (về 12 mức thuế đối với ô tô dưới 24 chỗ ngồi các loại) sẽ quy định tăng hoặc giảm thuế suất tối đa không quá 20%, trình Thường vụ Quốc hội trong phiên họp gần nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới