Thứ Ba, 26/09/2023, 21:12
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự thảo về mở cửa cho người nhập cảnh ‘bỏ rơi’ khách du lịch quốc tế

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiệp hội doanh nghiệp hàng không (VABA) đã nhận thấy trong Dự thảo về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh qua đường hàng không do Bộ Y tế dự thảo, đã “loại bỏ” không đề cập đến đối tượng nhập cảnh là khách quốc tịch nước ngoài vào Việt Nam để du lịch, kinh doanh…

Hiệp hội doanh nghiệp hàng không đề nghị Bộ Y tế bổ sung đối tượng khách quốc tế vào dự thảo về biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh qua đường hàng không đến Việt Nam. Trong ảnh minh họa là du khách quốc tế thăm Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Trong văn bản góp ý của VABA gửi tới Bộ GTVT, Bộ Y tế góp ý về dự thảo hôm 13/12, VABA đã phát hiện ra rằng:  “Dự thảo hiện chỉ đề cập tới đối tượng là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân và chưa đề cập tới đối tượng khách quốc tịch nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam (để du lịch, kinh doanh, làm việc…)”

Như vậy, trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các nước trên thế giới và đặc biệt là các quốc gia lân cận trong khu vực (Thái Lan, Singapore, Campuchia…) đang đẩy mạnh các chương trình thu hút khách quốc tế, VABA nhận thấy Việt Nam rất cần mở rộng các chính sách để thu hút khách quốc tế vào Việt Nam làm việc, đầu tư, du lịch… để tránh bị tụt hậu sâu thêm, bị mất thị trường, mất lợi thế cạnh tranh về du lịch, điểm đến. Qua đó góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế chỉ đạo của Chính phủ.

Vì vậy, VABA đề nghị Bộ Y tế bổ sung đối tượng nhập cảnh của dự thảo là khách quốc tế đến Việt Nam. Đồng thời quy định không cách ly tập trung đối với khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72h trước khi bay.

Trong dự thảo của Bộ Y tế, điều kiện để khách di chuyển vào Việt Nam bằng đường hàng không đã không còn quy định cách ly y tế bắt buộc 7 ngày hay dài hơn. Cụ thể, Bộ Y tế yêu cầu hành khách (1) phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh, trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi. (2) Luôn cài đặt và sử dụng ứng dụng khai báo y tế điện tử đối với người nhập cảnh theo quy định của Việt Nam trước khi nhập cảnh đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh (đối với khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ thì khuyến khích sử dụng); (3)Tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch chung.

Đối với công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (gồm vợ/chồng, con) cần tiêm đủ liều vaccine ngừa Covid-19 trước khi nhập cảnh. Trường hợp chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều sẽ thực hiện tiêm chủng (tiêm miễn phí) trong thời gian thực hiện cách ly (trừ trường hợp chống chỉ định tiêm chủng vaccine và phải có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền).

Đối với những người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh không phải cách ly y tế. Còn với người nhập cảnh chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều thì cách ly tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày sau khi nhập cảnh. Những người dưới 18 tuổi thuộc đối tượng này, người già, người có bệnh nền được cách ly cùng người chăm sóc.

Trên thế giới, mặc dù hiện nay tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp nhưng với việc đã đạt tỷ lệ tiêm phủ vaccine ở mức cao, nhiều quốc gia đã nới lỏng chính sách nhập cảnh để tạo điều kiện cho công dân được về nước, thu hút khách quốc tế đến du lịch, kinh doanh, làm việc… Đặc biệt, một số nước trong khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Singapore, Campuchia…) cũng đã mở cửa, miễn cách ly đối với hành khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hành khách đến các nước này không bị hạn chế đối tượng, mục đích. Các hãng hàng không được lập kế hoạch bay thường lệ. Về kiểm soát y tế, điểm chung trong chính sách của các nước đó là chỉ cần yêu cầu hành khách đã tiêm đủ liều vacxin, xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước chuyến bay; sau khi nhập cảnh, hành khách cũng được xét nghiệm ngay tại sân bay (Singapore) hoặc đợi xét nghiệm một ngày tại khách sạn (Thái Lan) là được đi lại tự do trong nước.

Theo một cuộc khảo sát của Hiệp hội hàng không quốc tế  (IATA), có hơn 70% khách trả lời rằng họ sẽ không du lịch tới các quốc gia có yêu cầu cách ly bắt buộc sau khi nhập cảnh.

Tại Việt Nam, hiện nay tỷ lệ tiêm chủng vaccine COVID-19 đã đạt ở mức cao (tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm một mũi là 96,4% và tiêm đủ hai mũi là 76,5%). Theo chỉ đạo của Thủ tướng, chậm nhất đến ngày 31/12/2021 phải cơ  bản hoàn thành 100% việc tiêm 2 mũi vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em.  Chính phủ cũng đã có Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đã chỉ đạo mở bay thương mại quốc tế định kỳ từ 1.1.2022.

Việt Nam đã thí điểm đón khách quốc tế đến 6 địa phương nhưng số lượng các chuyến bay rất hạn chế và chưa có quy định khung để dần mở cửa thị trường du lịch quốc tế.

2 BÌNH LUẬN

  1. Chính sách ban hành phải phù hợp với các nước. Nếu Việt Nam một mình một kiểu thì chắc chắn không có ai đến với nước ta cả và người Việt mình cũng chẳng thể đi đâu được. Vì phải có những thỏa thuận phù hợp giữa các bên.

  2. Anh quốc mới vừa cập nhật thêm 11 nước vào luồng xanh, trước đó đã bị đưa vào danh sách “red list” vì Omicron, cho dù biến thể này đang hoành hoành với tốc độ nhanh chóng. Chúng ta cũng phải tuân theo luật chơi chung, ít nhất là không khác/ tệ hơn các nước trong khu vực lân cận mình ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới