Chủ Nhật, 14/08/2022, 10:28
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đưa chất lượng sống vào xác định chuẩn nghèo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đưa chất lượng sống vào xác định chuẩn nghèo

Ban Cao

Đưa chất lượng sống vào xác định chuẩn nghèo
Các chuyên gia giảm nghèo đến từ UNDP và nhiều quốc gia chụp ảnh lưu niệm tại hội thảo – Ảnh: Ban Cao

(TBKTSG Online) – TPHCM sẽ chính thức áp dụng quy định chuẩn nghèo mới cho giai đoạn 2016-2020 với phương pháp sử dụng cách tiếp cận 5 chiều xã hội gồm giáo dục, y tế, việc làm và bảo hiểm xã hội, điều kiện sống, tiếp cận thông tin.

Tại hội thảo “Trao đổi Nam-Nam: giải quyết nghèo đa chiều và cải thiện cung cấp dịch vụ” diễn ra hôm nay 15-12, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, cho biết phương pháp xác định hộ nghèo/cận nghèo bằng cách tiếp cận đa chiều được cho là một bộ chỉ số toàn diện thay cho cách xác định bằng thu nhập trước kia.

Các tiêu chuẩn về y tế và giáo dục, về mức sống, chất lượng công việc,… được đưa vào để có thể giải quyết đói nghèo một cách toàn diện và bền vững nhất.

Trong giai đoạn 2016-2020, TPHCM sẽ sử dụng song song phương pháp đo bằng thu nhập và sự thiếu hụt các dịch vụ cơ bản (nghèo đa chiều) để xác định hộ nghèo.

Cụ thể, TPHCM sử dụng cùng lúc chiều thu nhập và 5 chiều phi thu nhập với 11 chỉ số khác nhau để có thông tin toàn diện hơn. Các chỉ số bao gồm: bằng cấp cao nhất của người lớn, tình trạng đi học của trẻ em, trình độ nghề, tiếp cận dịch vụ y tế, bảo hiểm y tế, việc làm, bảo hiểm xã hội, nhà ở, nguồn nước sinh hoạt, sử dụng dịch vụ viễn thông, và tài sản.

Theo đó, chuẩn hộ nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người dưới 21 triệu đồng/người/năm và thiếu hụt từ 4-5 chỉ số phi thu nhập trở lên; chuẩn hộ cận nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người từ trên 21-28 triệu đồng/ người/ năm và thiếu hụt dưới 4 chỉ số phi thu nhập.

Theo ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), cách đo chuẩn nghèo chỉ bằng thu nhập bộc lộ rất nhiều hạn chế, không phản ánh hết được tình trạng nghèo của người dân, dẫn đến bỏ sót nhiều đối tượng.

“Nhiều người ở trên mức thu nhập nghèo nhưng bị thiếu hụt các dịch vụ cơ bản và lại không được tiếp cận các chính sách trên”, ông Đàm nói.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thu, tỷ lệ hộ nghèo theo thu nhập của TPHCM còn rất thấp, và không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo quốc gia từ năm 2012, nhưng vẫn còn một bộ phận người dân thành phố đang đối mặt với nhiều thiếu hụt trong tiếp cận các dịch vụ xã hội và điều kiện sống cơ bản.

Theo một nghiên cứu của Sở LĐTBXH TPHCM, có 9% hộ dân thiếu hụt các chiều xã hội nhưng không nằm trong hộ nghèo. Nhóm này được xem là nhóm không nghèo thu nhập nhưng dễ bị tổn thương, dễ bị rơi vào nghèo đói hoặc tái nghèo.

Mức chuẩn nghèo của TPHCM đến cuối năm 2015 là thu nhập hộ gia đình dưới 16 triệu/người/năm, và hiện chiếm 0,5% hộ dân. Hộ cận nghèo với thu nhập từ 16-21 triệu/người/năm chiếm 2% tổng hộ dân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới