Thứ Hai, 17/01/2022, 16:44
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dưa hấu có hình điêu khắc hút khách ngày giáp Tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dưa hấu có hình điêu khắc hút khách ngày giáp Tết

Đức Tâm

(TBKTSG Online) – Giáp Tết, những trái dưa hấu to tròn được khắc những chữ cầu may phát tài hoặc những hình ảnh tượng trưng cho may mắn, phúc lộc… với giá trung bình 400.000 đồng/cặp thu hút được một lượng lớn khách mua sắm.

Anh Nguyễn Cường, đại diện quầy hàng dưa Sáu Thuận tại góc đường Bình Đông giao với Nguyễn Văn Của tại bến Bình Đông, quận 8, TPHCM, cho biết mỗi ngày quầy hàng của anh bán được hàng trăm trái dưa hấu khắc chữ, chiếm 70% trong số dưa được bán ra.

Dưa được cân ký và bán với đơn giá 10.000 đồng/kg dưa, công khắc chữ hoặc hình ảnh có giá trung bình 100.000 đồng/tác phẩm. Như vậy, một trái dưa hấu nặng 10kg, được khắc hình ảnh theo yêu cầu của khách, sẽ có giá trung bình là 200.000 đồng.

Tiền dưa quầy hàng sẽ thu, tiền khắc chữ được chia lại cho các nghệ nhân điêu khắc dưa hấu. “Nhờ khắc chữ mà nghệ nhân có tiền nhưng cũng nhờ các nghệ nhân này mà dưa hấu bán chạy hơn rất nhiều. Tôi rất ưng ý về sự hợp tác này”, anh Cường nói.

Theo anh Cường, dưa được khắc chữ bắt đầu xuất hiện cách đây khoảng 5 năm. Mới đầu người Hoa mua nhiều, về sau, người Việt cũng thích và rất chuộng những trái dưa loại này trong dịp Tết.

Dưa hấu có hình điêu khắc hút khách ngày giáp Tết
Một khách hàng rất hài lòng với cặp dưa hình ông Thọ và cá chép đội chữ Phúc vừa được khắc xong

Làm 5 ngày Tết bằng một tháng lương

Các nghệ nhân điêu khắc mà anh Cường nói trên thật ra đa phần là thợ mộc, trong năm thì làm việc tại các xưởng mộc ở Bình Dương và Đồng Nai. Gần Tết, họ tranh thủ “hợp tác” cùng các quầy dưa để kiếm thêm thu nhập.

Trao đổi với phóng viên TBKTSG Online, anh Phan Chí Linh, người đang tạo giá trị gia tăng cho những quả dưa tại quầy Sáu Thuận chia sẻ, nhóm của anh gồm 8 người đã quen đi khắc dưa từ những năm trước.

Vì đã quen với nghề mộc nên khi chuyển sang khắc chữ cho dưa hấu nhóm của anh Linh chẳng gặp khó khăn nào đáng kể. Để hoàn thành một tác phẩm, thông thường anh Linh mất 30 phút. Tính ra trung bình mỗi ngày anh có thể tạo ra 16 tác phẩm, thu được 1,6 triệu đồng. Như vậy, chịu khó làm 5 ngày cận Tết, mỗi người trong nhóm anh Linh đã có thu nhập bằng một tháng làm trong năm.

Việc khắc chữ trên dưa không mấy phức tạp nên dạo quanh các hội chợ xuân, có thể thấy các bạn sinh viên cũng tham gia vào dịch vụ này. Tuy nhiên, chỉ cần quan sát một chút là chúng ta có thể biết được tay nghề của các “nghệ nhân”.

Nhóm thợ mộc của anh Linh đã chủ động đến sạp dưa Sáu Thuận để đề nghị hợp tác trong dịp Tết

Thuê mai chơi tết để tiết kiệm tiền

Ngày Tết, phần lớn mọi người đều muốn có một cây mai chưng trong nhà để có không khí xuân. Tuy nhiên không phải ai cũng sẵn sàng mua một cây mai có giá vài chục triệu đồng để rồi sau đó lại đem đi gửi vì không biết chăm sóc.

Nắm được nhu cầu này, một số nhà vườn tại chợ Bình Đông cung cấp dịch vụ cho thuê mai dùng trong ngày Tết với mức giá trung bình bằng một phần ba giá bán của cây mai. Thời gian cho thuê mai phụ thuộc vào thoả thuận giữa khách và nhà vườn. Theo ghi nhận của phóng viên, thời gian cho thuê kéo dài đến tận mùng 10, 11 tháng Giêng.

Anh Trần Công, chủ một gian hàng mai tại bến Bình Đông, cho biết, trong 3 ngày qua, anh đã cho thuê được hơn 60 cây mai, trong khi số bán được chỉ dừng ở con số 5 cây.
Nếu quý khách muốn thuê cây quất để chưng ngày Tết, nhà vườn cũng sẵn sàng đáp ứng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới