Thứ Sáu, 3/02/2023, 21:41
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đưa nền kinh tế vượt qua thách thức bằng chính sách thích ứng phù hợp

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

KTSG Online) – Ngày 17-12, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5 với chủ đề “Tổng quan kinh tế Việt Nam năm 2022 và định hướng điều hành năm 2023” đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam diễn ra tại Hà Nội ngày 17-12. Ảnh: VCCI

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, thế giới đang đứng trước những thách thức, khó khăn lớn. Trong bối cảnh đó, năm 2022, kinh tế Việt Nam mặc dù không tránh khỏi những tác động bất lợi nhưng đã cho thấy sự phục hồi mạnh mẽ; cơ bản từng bước phục hồi sau đại dịch covid-19 và đang lấy lại đà tăng trưởng vốn có.

Việc kinh tế Việt Nam năm 2022 không bị cuốn vào vòng suy thoái toàn cầu cũng khẳng định được nội lực và khả năng chống chịu khá tốt của nền kinh tế. Các cân đối lớn luôn được đảm bảo, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

TTXVN dẫn lời Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh tại diễn đàn, kinh tế Việt Nam năm 2022 dự kiến đạt mức tăng trưởng cao trên 8%, lạm phát được kiềm chế theo mục tiêu đề ra; xuất khẩu trong 11 tháng đã tăng hơn 13,4%, cán cân hàng hóa xuất siêu 10,6 tỉ đô la, vốn đầu tư nước ngoài giải ngân tăng 15,1% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số sản xuất công nghiệp trong 11 tháng tăng 8,6%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 8,9%; tiêu dùng trong nước tăng mạnh, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ trong 11 tháng năm 2022 tăng tới 17,5%…

Bên cạnh những kết quả khả quan, nền kinh tế Việt Nam cũng bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức cần có những quyết sách đúng đắn kịp thời để đảm bảo phục hồi vững chắc nền kinh tế trên nền tảng tích cực đã được tích lũy trong những năm qua và tạo bước phát triển bền vững trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

VCCI dẫn lời Thủ tướng Phạm Minh Chính, năm 2022, Chính phủ đã thực hiện hàng loạt chính sách hỗ trợ, củng cố năng lực phục hồi cho doanh nghiệp, trong đó có các chính sách miễn giảm thuế, phí… Tổng thu ngân sách đến hết tháng 11-2022 đã vượt 16,1% dự toán và tăng 17,4% so với cùng kỳ năm trước.

Những chỉ số này cho thấy tiêu dùng đã phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, khu vực doanh nghiệp đã phản ứng hiệu quả trước các cơ hội mở ra sau đại dịch và nhanh chóng đẩy mạnh sản xuất và xuất khẩu. Tốc độ giải ngân vốn đầu tư nước ngoài tăng mạnh ghi nhận niềm tin vững chắc của nhà đầu tư nước ngoài về triển vọng kinh tế Việt Nam trong những năm tới.

Năm 2023, tình hình thế giới và khu vực được dự báo sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, xung đột ở Ukraine vẫn tiếp diễn; lạm phát tiếp tục ở mức cao và xu hướng tăng lãi suất, thu hẹp chính sách tiền tệ, tài khóa ở nhiều nước…; giá dầu thô, khí đốt, một số hàng hóa cơ bản biến động khó lường…

Vì vậy, nguy cơ suy thoái kinh tế tại các nước đối tác lớn của Việt Nam được dự báo là đáng kể, sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam. Thương mại quốc tế và đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các nước sẽ thu hẹp; thị trường tài chính tiền tệ tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn chưa từng có tiền lệ… đặt ra thách thức gay gắt đối với ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định tài chính, tiền tệ, nợ công, an ninh năng lượng và các vấn đề an sinh xã hội trong nước; tác động trực tiếp tới việc thực hiện các mục tiêu phát triển cả trước mắt và dài hạn.

Nhận diện đúng các cơ hội, những khó khăn thách thức và đề xuất các chủ trương, chính sách thích ứng phù hợp là điều kiện cần để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và thực hiện thành công mục tiêu của năm 2023: Ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, vững vàng đưa kinh tế Việt Nam vượt qua thách thức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới