Thứ Tư, 7/06/2023, 15:25
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đưa sự kiện ‘lên mây’

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đưa sự kiện ‘lên mây’

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Ba nhà sáng lập trẻ đã cùng nhau hợp tác tạo ra nền tảng ứng dụng quản lý hậu cần sự kiện mang tên mplify Events, với mục đích tiết kiệm thời gian và chi phí tổ chức sự kiện cho các tổ chức và doanh nghiệp. Nền tảng dựa trên công nghệ điện toán đám mây này giúp tăng tính tương tác đồng thời kết nối cộng đồng tham gia sự kiện và mang sự kiện đi xa hơn nữa với cách thức tương tác trực tuyến mọi lúc mọi nơi.

Đưa sự kiện ‘lên mây’
Các thành viên Papa Group và mplify Events họp bàn phương án vượt qua Covid-19 với thế mạnh công nghệ của mình. Ảnh: Nhân Tâm

Sự kiện chiếm một phần quan trọng trong hoạt động của mỗi tổ chức, doanh nghiệp. Việc tổ chức sự kiện hiện nay diễn ra dưới nhiều hình thức trong đó có cả tổ chức sự kiện trực tuyến và càng ngày các sự kiện trực tuyến được tổ chức ngày càng nhiều, đặc biệt trong những giai đoạn thực hiện các biện pháp về giãn cách xã hội nhằm phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên, tổ chức một sự kiện làm sao cho hiệu quả, và đo lường hiệu quả tổ chức sự kiện làm sao cho chính xác là điều trăn trở của những người thực hiện. Và mplify Events, dự án khởi nghiệp của ba chàng chai trẻ Thành, Xuân và Nhân, đang có tham vọng cung cấp những dịch vụ trực tuyến tốt nhất cho ý tưởng tổ chức sự kiện, đồng thời giúp các nhà tổ chức tiết kiệm chi phí đáng kể, tận dụng được sự kết nối đông đảo từ cộng đồng trên không gian mạng.

Dân công nghệ cùng nhau khởi nghiệp

Nguyễn Chí Thành, nhà đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc (CEO) của mplify Việt Nam, chia sẻ anh đã vài lần thay đổi công việc từ sau khi tốt nghiệp đại học tại TPHCM vào năm 2007 đến nay, với mong muốn tìm kiếm giá trị của bản thân và niềm mong muốn trải nghiệm những môi trường làm việc mới mẻ, sự lạc quan trước những thử thách và cơ hội đến từ các công việc khác nhau. Thành đã tích lũy khá nhiều kinh nghiệm từ những công việc có liên quan đến công nghệ; từ kiểm tra chất lượng phần mềm, đến tư vấn quản lý và kiểm toán CNTT, quản lý rủi ro và gian lận tài chính, kiểm toán nội bộ, tuyển dụng, đào tạo và phát triển văn hóa doanh nghiệp.

“Hiện nay tôi đang là Chánh văn phòng Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc của một tập đoàn kiểm toán đa quốc gia tại Việt Nam và Campuchia”, anh Thành nói và chia sẻ càng trải nghiệm nhiều, càng tiếp xúc nhiều và càng phát triển hơn trong công việc, anh càng nhận thức rõ hơn về giá trị và những đóng góp của bản thân cho công việc, càng mong muốn và tin rằng bản thân có thể đóng góp nhiều hơn nữa, vượt ngoài chức năng và mô tả trong các công việc hiện tại.

“Những điều này đã thôi thúc tôi mơ về một thế giới kết nối, nơi mọi người luôn được kết nối và có thể học hỏi lẫn nhau bất kỳ khi nào và bất kỳ ở đâu, cũng như thôi thúc bản thân trở thành một người khởi nghiệp, để làm những điều nên làm nhưng chưa ai làm”, Thành kể.

Giấc mơ trở thành hành động vào năm 2018, khi anh tìm gặp người bạn thời đại học mà mình ngưỡng mộ cả về tính cách lẫn tài năng – người đã cùng anh hiện thực hóa ý tưởng với sản phẩm công nghệ mang tên mplify Events…

Người bạn mà anh Thành nhắc đến là anh Mai Thanh Xuân, nhà đồng sáng lập của mplify Events (cũng là đồng sáng lập kiêm CEO của Papagroup). Cùng Nguyễn Chí Thành tốt nghiệp trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM vào năm 2007, Mai Thanh Xuân vào làm việc cho công ty Gameloft từ năm 2007 đến 2018. Sau đó, anh Xuân quyết định nghỉ việc và đến Đà Nẵng, theo đuổi ước mơ xây dựng một công ty công nghệ, tạo ra các sản phẩm công nghệ từ trí tuệ Việt.

Cũng vào năm 2018, Mai Thanh Xuân gặp được Huỳnh Văn Nhân (nhà đồng sáng lập Papagroup), cả hai cùng chia sẻ những suy nghĩ, ước mơ của mình và tìm thấy điểm chung về tầm nhìn, giá trị và thời điểm thích hợp để cùng bắt tay hiện thực hóa giấc mơ của mình.

Huỳnh Văn Nhân tốt nghiệp trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng năm 2012, ra trường với hành trang là niềm đam mê lập trình, mong muốn học hỏi và hoàn thiện bản thân không ngừng. Trải qua một thời gian thực tập và làm việc tại một số công ty công nghệ tại Đà Nẵng, anh Nhân đã quyết định chọn con đường trở thành lập trình viên tự do vào năm 2013, khi cảm thấy bản thân có đủ sự chủ động, tự lập và mong muốn làm việc tự do.

“Năm 2018, khi tôi đang bắt đầu suy nghĩ về việc lập một đội ngũ để cùng làm việc, thì gặp anh Xuân, và rất tự nhiên, khi cùng ước mơ, cùng tầm nhìn, hai anh em đã bắt tay xây dựng Papagroup”, anh Nhân nói và chia sẻ vào cuối năm 2018, cả hai cùng thành lập Papagroup, một công ty công nghệ, sản xuất và gia công các sản phẩm phần mềm.

Sau đó, thông qua Mai Thanh Xuân, Huỳnh Văn Nhân và Nguyễn Chí Thành đã gặp được nhau, cả ba chàng trai mê công nghệ bắt đầu xây dựng nền tảng mang tên mplify Events – “đứa con tinh thần” của ba nhà khởi nghiệp trẻ với kỳ vọng tạo ra giá trị mới cho cộng đồng những người làm sự kiện.

Kỳ vọng về sáng tạo, đột phá trong trạng thái "bình thường mới"

Nói về cái tên mplify Events, anh Nguyễn Chí Thành giới thiệu đây là giải pháp toàn diện hỗ trợ sự kiện, vừa giúp giảm bớt khó khăn cho những người tổ chức sự kiện vừa tạo ra thế giới kết nối và tương tác dễ dàng hơn, tạo điều kiện cho mọi người được phát triển tốt nhất thông qua sự kiện, và tạo ra xu hướng sự kiện hiện đại – kết hợp online và offline. “Cái tên mplify cũng được cẩn thận lựa chọn giúp truyền tải thông điệp đó, mplify trong amplify [khuếch đại] và simplify [đơn giản hóa], đồng thời mang cái “tôi” mỗi cá nhân”.

“Bản thân cũng là dân chạy sự kiện nên tôi chỉ ước có một nền tảng duy nhất có thể kết nối tất cả mọi người, cùng một lúc và tức thì cập nhật thông tin lịch trình sự kiện, chia sẻ tài liệu, tương tác trực tiếp thông qua các công cụ khảo sát, bình chọn, đặt câu hỏi,… tự giúp bản thân và chia sẻ cho người khác giúp giảm thời gian, công sức cũng như chi phí cho sự kiện”, anh Thành chia sẻ.

mplify Events là một giải pháp quản lý hậu cần sự kiện áp dụng công nghệ ứng dụng trên điện thoại thông minh, giúp việc tổ chức các sự kiện dễ dàng hơn. Ảnh: Papa Group cung cấp

Đề cập nhiều đến các tiện ích của công nghệ điện toán đám mây, Mai Thanh Xuân giải thích thêm mplify Events là một giải pháp quản lý hậu cần sự kiện áp dụng công nghệ ứng dụng trên điện thoại thông minh giúp đơn giản hóa khâu chuẩn bị và vận hành sự kiện, giảm tải cho ban tổ chức, đồng thời cũng cá nhân hóa và tạo sự thuận tiện và kết nối cho cộng đồng tham dự sự kiện mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể.

Tương tự như những công ty khởi nghiệp non trẻ khác, mplify Events đang đối mặt với hàng loạt khó khăn và thách thức do dịch bệnh Covid-19 mang lại. Mặc dù vậy, các nhà sáng lập vẫn lạc quan khi nhìn nhận về sức ép mà Covid-19 gây ra, đó là buộc các doanh nghiệp phải đổi mới sáng tạo và đáp ứng nhanh với sự thay đổi, đồng thời đưa ra những chiến lược phù hợp hơn cho tổ chức của mình.

Đơn cử một sự kiện có thể chỉ có vài trăm người mua vé tham dự trực tiếp nhưng có thể có vài ngàn người khác đang tham gia đâu đó từ khắp nơi trên thế giới nhưng vẫn có thể tương tác và theo dõi như đang ngồi tại chỗ là hoàn toàn có thể và là trạng thái “bình thường mới” của các sự kiện thông qua ứng dụng mplify Events với tính năng truyền hình trực tiếp ngay trên ứng dụng.

“Tôi là người khởi nghiệp bất đắc dĩ vì trước đây bản thân chưa bao giờ có mơ ước hay mong muốn sẽ khởi nghiệp và mong muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và bản thân. Đúng là nghề chọn người”, anh Thành chia sẻ và bộc bạch khi "đứa con tinh thần" đang trong giai đoạn phát triển, anh cùng hai đồng sự của mình phải nỗ lực và cố gắng xoay xở linh hoạt, đổi mới sáng tạo để dự án có thể tiếp tục tồn tại và tiếp tục trách nhiệm hỗ trợ cho cộng đồng trong một giai đoạn mới.

“Câu chuyện khởi nghiệp và xây dựng một doanh nghiệp là câu chuyện của những nỗ lực và học hỏi từng ngày, và không ngừng. Nó giống như bạn vừa cố gắng hoàn thành đường chạy marathon vừa muốn truyền cảm hứng cho những người khác cùng nâng cao sức khỏe”, anh Xuân kết thúc câu chuyện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới