Chủ Nhật, 27/11/2022, 06:29
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoDừa “treo cổ”, giá tăng vọt

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dừa “treo cổ”, giá tăng vọt

Thành Công

(TBKTSG Online) – Sau thời gian dài giá dừa tuột dốc thê thảm, hiện dừa đang trở lại thời “hoàng kim” với mức giá rất cao. Tuy nhiên, dừa đang trong giai đoạn “treo cổ” (trái ít), sản lượng thấp nên nông dân không có nhiều dừa để bán và thương lái cũng gặp khó khăn trong mua trái.

Dừa “treo cổ”, giá tăng vọt
Dừa tăng giá mạnh nhưng nông dân không có dừa để bán (ảnh chụp thị trấn Tân Hiệp, huyện Châu Thành, Tiền Giang) – Ảnh: Thành Công

Những ngày gần đây, khi thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu giải khát tăng cao cùng với nhu cầu xuất khẩu dừa khô lớn thì giá dừa cũng bắt đầu tăng với tốc độ chóng mặt. Theo nhiều nông dân trồng dừa, so với cách đây 1 tháng thì giá dừa đã tăng gần gấp đôi nên nông dân trồng dừa rất phấn khởi.

Ông Lê Văn Mẹo, xã Phú Kiết, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) cho biết, hiện nay dừa khô được các thương lái thu mua xô với giá 65.000-70.000 đồng/chục (chục 12 trái), tăng mạnh so với 40.000-45.000 đồng/chục của tháng trước. Nếu bán theo kiểu chọn ra từng cỡ thì dừa khô loại lớn có thể được mua với giá trên 90.000 đồng/chục.

Cùng với dừa khô, dừa tươi được mua tại vườn cũng tăng mạnh lên mức 45.000-55.000 đồng/chục, so với giá 30.000-35.000 đồng/chục của tháng trước.

Tại Bến Tre, giá dừa cũng được ghi nhận đang ở mức cao ngất ngưởng. Ông Lê Thành Minh, xã Châu Bình, huyện Giồng Trôm (Bến Tre) cho biết, thời gian gần đây giá dừa tươi tăng mạnh với mức giá hiện tại 55.000-60.000 đồng/chục đối với dừa xiêm tươi; dừa khô cũng có giá khoảng 80.000 đồng/chục (12 trái).

“Mấy tuần nay, thương lái cứ gọi điện thoại thúc hẹn ngày hái dừa liên tục. Đến nay, thấy giá dừa đã lên mức khá cao nên tôi mới đồng ý bán. Nếu giá dừa ổn định ở mức này thì hiệu quả kinh tế từ vườn dừa là rất tốt. Nông dân trồng dừa chúng tôi không phải suy nghĩ chuyện đốn dừa trồng cây gì nửa rồi”, ông Minh tâm sự.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới