Chủ Nhật, 14/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dựa vào kinh nghiệm đối tác nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dựa vào kinh nghiệm đối tác nước ngoài

Lễ khởi công Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm, dự án liên doanh giữa SaigonTel và Tập đoàn Teco. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG) – Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm có vốn đầu tư 1,2 tỉ đô la Mỹ vừa được khởi công xây dựng với mục tiêu sẽ thu hút gần 3 tỉ đô la Mỹ vốn đầu tư nước ngoài, tạo doanh thu hàng năm khoảng 6,5 tỉ đô la Mỹ và đóng góp ngân sách 4,5 tỉ đô la Mỹ khi đi vào hoạt động đầy đủ.

TBKTSG đã phỏng vấn ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn (SaigonTel) – đối tác Việt Nam trong liên doanh, về tính khả thi của dự án này.

TBKTSG: Thưa ông, từ đâu có sự hợp tác phát triển dự án trung tâm phần mềm Thủ Thiêm giữa SaigonTel và Teco? 

Ông Đặng Thành Tâm: Đó là một chặng đường dài gần ba năm theo đuổi của chúng tôi. Qua những chuyến công tác nước ngoài để thu hút đầu tư, chúng tôi đã biết Trung tâm phần mềm Nankang ở Đài Loan – một trong những trung tâm phần mềm lớn nhất thế giới đang tạo doanh thu hàng năm khoảng 10 tỉ đô la Mỹ. Vào năm 2005, chúng tôi đã chủ động tiếp cận chủ đầu tư phát triển hạ tầng trung tâm phần mềm này là tập đoàn Teco để thảo luận việc hợp tác phát triển dự án Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm.

Trong quá trình đám phán, chúng tôi bị cạnh tranh rất nhiều, mà nặng ký nhất là đối thủ Malaysia đã cam kết cho không 20 héc ta đất ở Kuala Lumpur để Teco phát triển khu phần mềm ở đất nước họ. Nhưng cuối cùng Teco đã chọn chúng tôi làm đối tác đầu tư dự án ở Việt Nam.

– Vì sao, thưa ông?

– Chúng tôi  thuyết phục họ về lợi thế Việt Nam đang thu hút mạnh đầu tư nước ngoài cũng như kinh nghiệm của chúng tôi trong việc phát triển hạ tầng khu công nghiệp. Mặt khác, trước khi hình thành liên doanh phát triển Trung tâm phần mềm tại TPHCM, đích thân Chủ tịch tập đoàn Teco đã đến Việt Nam cả chục lần để khảo sát và xúc tiến dự án. Theo họ, hiện nay Việt Nam có lợi thế về nguồn nhân lực cho việc phát triển phần mềm giống như với Trung tâm phần mềm Nankang cách đây 15 năm. Đây là yếu tố quan trọng để Teco quyết định chọn Việt Nam.

– Hiện nay, TPHCM có các khu phần mềm, các tòa nhà văn phòng dành cho các công ty phần mềm thuê hoạt động. Xin ông cho biết cụ thể điểm khác biệt của dự án Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm với các khu phần mềm đã đi vào hoạt động trong nước hiện nay là gì?

– Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm sẽ khác cơ bản các khu khác vì nó được nhà đầu tư khu phần mềm đứng đầu thế giới đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế về một khu phần mềm. Nghĩa là nó đáp ứng yêu cầu cao nhất của các công ty phần mềm, các công ty ứng dụng công nghệ thông tin, các đơn vị có yêu cầu cao nhất về hạ tầng công nghệ thông tin và cả yêu cầu về nhà ở cho các chuyên gia công nghệ thông tin. Nơi đây sẽ có các trung tâm nghiên cứu và phát triển, các phòng thí nghiệm, thư viện… nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe của đối tượng mà chúng tôi phục vụ.

– Có ý kiến nghi ngại rằng dự án Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm thực chất cũng là dự án đầu tư bất động sản bởi phần lớn diện tích tại đây chủ yếu là văn phòng cho thuê và làm trung tâm thương mại?

– Dự án của chúng tôi có cả một hội đồng thẩm định của các cấp và bộ ngành trước khi được cấp phép và trong giấy phép có những điều khoản ràng buộc cụ thể. Mặt khác, nếu dự án này chỉ dừng lại là một dự án bất động sản thì SaigonTel không phải tốn nhiều công sức gần ba năm trời để đàm phán và thuyết phục một nhà đầu tư phát triển khu phần mềm hàng đầu thế giới vào hợp tác xây dựng. Làm trung tâm phần mềm thì vốn chỉ là yếu tố phụ, kinh nghiệm, uy tín và đẳng cấp trên trường quốc tế của nhà đầu tư là yếu tố quyết định.

Ở dự án Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm, chúng tôi đã nêu rõ trong số 650.000 mét vuông diện tích mặt bằng xây dựng thì 75% diện tích tòa nhà dành cho hoạt động phần mềm, 10% dành cho nhà ở chuyên gia và chỉ có 15% là khu thương mại. Khu thương mại và nhà ở cao cấp cho chuyên gia cũng là điều kiện rất quan trọng tạo ra dịch vụ hoàn chỉnh của một quần thể đầy đủ tính năng và giúp cho dự án hoạt động tốt hơn.

Khi trung tâm này được đầu tư hoàn chỉnh sẽ không được phép chuyển nhượng hoặc bán như các dự án bất động sản khác. Những nhà đầu tư vào đây thuê phải đáp ứng các điều kiện là sản xuất phần mềm, thiết kế chip, sản phẩm công nghệ cao… để được hưởng giá thuê rất thấp so với giá thuê các cao ốc văn phòng bên ngoài.

Điều quan trọng hơn nữa là dự án sẽ tạo ra giá trị gia tăng lên đến hàng tỉ đô la Mỹ khi các nhà đầu tư thứ cấp vào đây thuê để sản xuất kinh doanh. Theo tính toán của phía đối tác nước ngoài, Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm với quy mô gần 16 héc ta có thể tạo ra doanh số 6,5 tỉ đô la Mỹ mỗi năm.

– Nhưng dựa trên cơ sở nào mà SaigonTel và Teco đưa ra mục tiêu rằng khi dự án đi vào hoạt động sẽ thu hút một nguồn vốn đầu tư nước ngoài gần 3 tỉ đô la Mỹ, tạo ra doanh thu 6,5 tỉ đô la Mỹ/năm, và nộp ngân sách 4,5 tỉ đô la Mỹ/năm?

– Nhóm nghiên cứu Teco đã đưa ra giả thuyết và căn cứ trên kinh nghiệm của họ ở Trung tâm phần mềm Nankang tại Đài Loan. Trung tâm phần mềm Nankang có diện tích 10 héc ta, ngoài vốn đầu tư 1,5 tỉ đô la Mỹ, Nankang còn thu hút thêm được 2 tỉ đô la Mỹ của các nhà đầu tư thứ cấp vào hoạt động và tạo ra doanh số 10 tỉ đô la Mỹ/ năm.

Ông chủ tịch tập đoàn Teco đã cam kết xây dựng Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm hiện đại hơn ở Nankang. Hiện thời khách hàng là những nhà sản xuất phần mềm hàng đầu thế giới đang hoạt động trong khu Nankang do nhu cầu mở rộng sẽ dịch chuyển đến nơi mà nhân lực làm phần mềm rẻ hơn như ở Việt Nam. Đó là những cơ sở để tin rằng các con số Teco đưa ra có thể thành hiện thực, thậm chí còn tốt hơn, vì các tập đoàn lớn như Teco luôn đưa ra những con số bảo thủ.

– Dự án cũng đưa ra cơ hội nghề nghiệp cho 70.000 chuyên viên phần mềm, kỹ sư công nghệ thông tin, một con số quá lớn mà nhiều chuyên gia nghi ngại về tính khả thi?

– Kinh nghiệm của Teco ở Trung tâm phần mềm Nankang là với hơn 200 công ty đang hoạt động thì có đến 25.000 chuyên gia làm việc. Ở Việt Nam, họ tính toán số doanh nghiệp vào làm việc ở Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm sẽ nhiều hơn. Mặt khác, họ cũng dự trù có những công việc phải cần đến ba người Việt Nam mới đảm bảo năng lực và năng suất của một người ở Nankang. Tất nhiên, đây chỉ là ước tính sơ bộ mà thôi và chúng tôi cũng biết để đạt được con số trên không phải là đơn giản.

– Khó khăn lớn nhất trong việc phát triển ngành công nghiệp phần mềm Việt Nam hiện nay là nguồn nhân lực. Liên doanh tìm đâu ra một lực lượng lao động lớn như vậy, thưa ông?

– Nhân lực phần mềm ở Việt Nam đã được đối tác nước ngoài đánh giá và nhận định kỹ lưỡng. Họ đánh giá cao về khả năng nhận thức, tiếp thu, học hỏi và phát triển nhanh của đội ngũ trí thức trong lĩnh vực phần mềm Việt Nam, vì thế thời gian đào tạo ở Việt Nam sẽ nhanh hơn so với nguồn nhân lực ở Nankang.Tại Trung tâm phần mềm Thủ Thiêm chúng tôi có cả một trung tâm đào tạo lớn cho việc phát triển nguồn nhân lực này.

QUỐC HÙNG thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới