Thứ Hai, 27/03/2023, 02:56
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đức chi 3,5 triệu đô la Mỹ mua thông tin những người trốn thuế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đức chi 3,5 triệu đô la Mỹ mua thông tin những người trốn thuế

Phúc Minh

Bà Merkel: “Không sợ trả giá để có được thông tin của người trốn thuế”. Ảnh: AP

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Đức, Angela Merkel, ngày 1-2 cho biết Đức sẽ cố gắng hết sức để có được thông tin về những người trốn thuế và sẵn sàng trả giá 3,5 triệu đô la Mỹ để mua lại những thông tin trên.

>> Ngân hàng UBS đứng trước nguy cơ phá sản

Một người không tiết lộ danh tánh cho biết đang nắm giữ thông tin chi tiết của 1.500 người Đức mở tài khoản trong ngân hàng Thụy Sĩ để trốn thuế. Người này từng làm việc cho ngân hàng HSBC tại Geneva (Thụy Sĩ), là một chuyên gia công nghệ thông tin.

Trước đó, chính phủ Đức từng ám chỉ sẽ chi tiền để mua đĩa CD chứa thông tin của những người trốn thuế. Tuy nhiên, chính phủ Thụy Sĩ kêu gọi Đức không nên mua thông tin được đánh cắp, vì làm như vậy đồng nghĩa với việc mua bán với người phạm tội.

Những ngày gần đây, các chính trị gia và quan chức bảo vệ thông tin của Đức thậm chí còn đôn đốc các mục sư tham gia vào cuộc tranh luận Đức có nên trả tiền để mua thông tin mật tại ngân hàng Thụy Sĩ hay không.

Từ góc độ tài chính, đây là một giao dịch tốt. Chính phủ Đức bỏ ra 3,5 triệu đô la Mỹ, có thể thu về hơn 100 triệu đô la Mỹ tiền thuế.

Phát ngôn viên của Bộ Tài chính Đức cho biết vụ giao dịch này tương tự với sự kiện xảy ra năm 2008. Khi đó, Đức đã dùng 5 triệu euro mua lại thông tin của 700 người mở tài khoản tại ngân hàng Liechtenstein để trốn thuế, một năm sau thu hồi 147 triệu euro tiền đóng thuế.

(theo BBC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới