Chủ Nhật, 23/01/2022, 23:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đức đề nghị lập Hội đồng kinh tế LHQ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đức đề nghị lập Hội đồng kinh tế LHQ

Thủ tướng Đức tại Diễn đàn kinh tế Davos. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Khủng hoảng tài chính thế giới có thể sẽ dẫn đến việc thành lập một Hội đồng kinh tế Liên hiệp quốc dựa vào một hiến chương, theo kiểu Hội đồng bảo an. Đó là đề nghị của Thủ tướng Đức tại diễn đàn kinh tế Davos ngày 30-1; theo Le Monde. 

Bà Angela Merkel nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có một hiến chương để giúp thiết lập trật tự kinh tế thế giới, như Liên hiệp quốc đã từng thành lập Hội đồng bảo an sau Thế chiến thứ hai.

Theo Thủ tướng Đức, nhóm các nước công nghiệp hóa G8 không đủ trở thành một diễn đàn tốt để bàn thảo về một hiến chương hướng đến việc điều tiết thị trường, tự do hóa thương mại hoặc bảo vệ môi trường.

“Nhóm G20 là một công thức tốt. Tuy hiện chỉ giới hạn ở các bộ trưởng tài chính, nhưng nó có thể tập họp lại ở mức độ nguyên thủ quốc gia”, bà nói. 

Nhóm G20 gồm các thành viên của nhóm G7 (Đức, Canada, Mỹ, Pháp, Anh, Ý và Nhật), cộng thêm Nam Phi, Arabi Saudi, Argentina, Úc, Brazil, Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Mexico, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu. Cuộc họp sắp tới của nhóm này bàn về hệ thống tài chính thế giới dự kiến diễn ra vào ngày 2-4 tại London.

MINH TRƯỜNG

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới