Thứ Hai, 5/12/2022, 02:55
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐức giúp Đà Nẵng xây dựng thành phố môi trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đức giúp Đà Nẵng xây dựng thành phố môi trường

Hải Đăng

Đức giúp Đà Nẵng xây dựng thành phố môi trường
Các chuyên gia Đức trình bày về dự án (ảnh Hải Đăng)

(TBKTSG Online) – Sáng nay 7/12, UBND TP Đà Nẵng và Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức hội thảo lập kế hoạch và giám sát dự án “Phát triển đô thị Đà Nẵng thân thiện với môi trường và khí hậu” (ECUD).

Dự án ECUD có tổng kính phí 1,65 triệu euro, trong đó Chính phủ Đức tài trợ 1,5 triệu euro (tương đương 42 tỉ đồng), phần còn lại là vốn đối ứng của TP Đà Nẵng.

Theo kế hoạch, EUCD sẽ được thực hiện từ nay đến năm 2013, bao gồm 4 hợp phần: Xây dựng chiến lược phát triển môi trường nhằm đạt mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành “thành phố môi trường”. GIZ sẽ hỗ trợ kỹ thuật để Đà Nẵng thực hiện dự án này.

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Phùng Tấn Viết cho hay, tháng 8/2008, lãnh đạo TP đã có Quyết định 41 ban hành đề án “Phát triển Đà Nẵng – TP môi trường” với mục tiêu xây dựng một TP “đảm bảo chất lượng môi trường đất, nguồn nước, không khí, đem lại môi trường an toàn, trong lành cho người dân và du khách đến Đà Nẵng”.

Tuy nhiên, hệ thống công cụ lập kế hoạch của Đà Nẵng, đặc biệt là kế hoạch kinh tế – xã hội, quy hoạch tổng thể không gian và các kế hoạch ngành có liên quan chưa hoàn toàn được hiện đại hoá. Hơn nữa, việc chuyển từ kế hoạch sang thực hiện là cả một vấn đề dối với công tác quản lý đô thị, đòi hỏi các tiêu chuấn kinh tế, phương pháp đánh giá và cơ sở dữ liệu vững chắc để định hướng phát triển. Chính vì vậy, dự án EUCD sẽ giúp Đà Nẵng giải toả được nhiều trở ngại đặt ra trên bước đường hướng tới một “TP môi trường”.

Theo ông Erik Schweikhardt, Cố vấn trưởng dự án, Đà Nẵng đã thể hiện sự lãnh đạo mạnh mẽ trong kế hoạch cải thiện môi trường và giảm các nguyên nhân của biến đổi khí hậu. Đà Nẵng cũng đã tham gia “Mạng lưới các TP châu Á có khả năng chống chịu biến đổi khí hậu”, thành lập ban chỉ đạo và văn phòng điều phối về biến đổi khí hậu và thông qua đề án xây dựng Đà Nẵng là TP sinh thái với những khoản đầu tư lớn thông qua sự giúp đỡ của các nhà tài trợ liên quan đến quản lý chất thải, thu gom và xử lý nước thải, phát triển du lịch bền vững…

“Các phân tích chiến lược và kết của giám sát của dự án ECUD sẽ cho phép Đà Nẵng xây dựng hình ảnh và thương hiệu của mình với tư cách là một TP có các tài sản tự nhiên lớn, sẵn sàng bảo vệ môi trường và biết rõ về sự cần thiết đối với việc sử dụng năng lượng hiệu quả, giảm thiểu khí thải carbon…” – ông Erik Schweikhardt nhấn mạnh.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới