Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đức giúp nghiên cứu xử lý nước thải ở KCN Trà Nóc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đức giúp nghiên cứu xử lý nước thải ở KCN Trà Nóc

Thế Đạt

Khu công nghiệp Trà Nóc, Cần Thơ. Ảnh: Thế Đạt

(TBKTSG Online) – 9 triệu euro là con số tối đa mà dự án AKIZ (do Chính phủ Đức tài trợ) có thể chi để giúp thành phố Cần Thơ nghiên cứu xử lý nước thải tại khu công nghiệp (KCN) Trà Nóc.

Ngày 24-3, hội thảo về dự án này được tổ chức tại Cần Thơ, nhằm chuẩn bị thực hiện các giải pháp tổng hợp để xử lý nước thải cho khu công nghiệp bằng các phương pháp thích hợp để giảm thiểu nước thải, tái sử dụng năng lượng và thu hồi nguyên liệu quý từ nước thải công nghiệp.

Với sự tham gia của nhiều nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ quản lý môi trường (Đại học Written, Đức) và 7 viện, trường đại học của Việt Nam, từ nay đến năm 2014, sẽ có 6 tiểu dự án được thực hiện, chủ yếu là nghiên cứu, đánh giá tác động môi trường, tách bỏ độc tố trong nước thải, thu hồi năng lượng từ nước thải đó; đồng thời, giám sát quá trình xử lý nước thải và xử lý bùn thải bằng công nghệ hiện đại.

Bước đầu, Chính phủ Đức tài trợ 7 triệu euro để triển khai dự án AKIZ tại khu công nghiệp Trà Nóc (Cần Thơ) và con số tối đa có thể lên đến 9 triệu euro. Các thiết bị liên quan đến quá trình thực hiện các giải pháp tổng hợp xử lý nước thải mà 6 tiểu dự án nói trên đã đề ra sẽ được lắp đặt tại khu công nghiệp này để hoạt động thử nghiệm.

Khu công nghiệp Trà Nóc rộng 290 héc ta, hiện đã cho thuê hết đất. Có 128/166 dự án tại đây đã đi vào hoạt động trong các ngành sản xuất da, giày, thuốc thú y, vật liệu xây dựng, cơ khí, thiết bị, chế tạo, phân bón, hóa chất, chế biến thực phẩm, nông thủy sản.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới