Thứ Tư, 19/01/2022, 12:49
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đức hỗ trợ bảo tồn Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng  

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đức hỗ trợ bảo tồn Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng  

Đại diện GTZ và tỉnh Quảng Bình tại lễ ký kết hợp tác

(SGTO) – Văn phòng đại diện Tổ chức Hợp tác Kỹ thuật Đức (GTZ) tại Hà Nội vừa ký kết với tỉnh Quảng Bình văn bản thoả thuận thực hiện dự án “Bảo tồn và Quản lý bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên khu vực Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng”.

Giai đoạn một của dự án (2007-2010) có tổng số vốn là 2 triệu euro, trong đó Chính phủ Đức viện trợ không hoàn lại 1,8 triệu euro thông qua GTZ và UBND tỉnh Quảng Bình đóng góp 200.000 euro vốn đối ứng.

Vùng phụ cận của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có khoảng 56.000 dân sống trong 13 xã đất đai kém màu mỡ và thiếu nước, trong đó trên 64% dân số đang sống dưới mức nghèo khó. Tình trạng này làm gia tăng áp lực đối với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú của Vườn quốc gia, chủ yếu do nhu cầu khai thác của người dân. Số lượng khách du lịch đến Phong Nha tăng gần gấp đôi trong vòng năm năm qua cũng là một tác động đáng kể.

Mục tiêu tổng thể của dự án bảo tồn và quản lý bền vững nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Phong Nha là nhằm giảm bớt áp lực khai thác tài nguyên thiên nhiên thông qua các hoạt động như cải thiện công tác quản lý và bảo tồn, phục hồi rừng và quản lý vùng đệm. Ngoài ra, dự án sẽ nghiên cứu và hỗ trợ cho việc triển khai các kế hoạch phát triển du lịch nhằm tăng thu nhập cho người dân vùng đệm.

Một đại diện của GTZ nói với SGTO rằng dự án cũng sẽ xây dựng cơ chế phối hợp trong việc lập kế hoạch và giám sát cũng như xây dựng các mô hình quản lý, sử dụng rừng bền vững trong mối quan hệ đa dạng sinh học và chế biến lâm sản.

Với sự hỗ trợ của Chính phủ Đức, Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng sẽ xây dựng một chiến lược du lịch bền vững và bảo vệ môi trường như là một phần của kế hoạch tổng thể Phong Nha-Kẻ Bàng, góp phần cải thiện và ổn định thu nhập cho dân địa phương.  

THÀNH TRUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới