Thứ Năm, 7/12/2023, 20:38
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đức hỗ trợ Việt Nam xử lý nước và rác thải

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đức hỗ trợ Việt Nam xử lý nước và rác thải

Rác thải tràn ngập một con sông ở Hà Nội – Ảnh: Thành Trung

(TBKTSG Online) –  Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Liên bang Đức vừa cho biết nước này sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam cải thiện hệ thống xử lý nước và rác thải.

Đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chương trình hợp tác phát triển của Đức với Việt Nam.

Các dự án hỗ trợ của Đức dành cho Việt Nam trong lĩnh vực này bắt đầu được triển khai từ năm 2002 với tổng chi phí đầu tư đến nay đạt 150 triệu euro, trong đó 70% (102 triệu euro) là vốn ODA cấp cho Việt Nam với lãi suất ưu đãi thông qua KfW (Tổ chức Hợp tác Tài chính Đức) và 30% là vốn đối ứng từ phía Việt Nam.

Hiện nay tổng giá trị đầu tư cho các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp tại Việt Nam ước tính khoảng 200 triệu euro.

Số tiền trên dành cho việc xây dựng các nhà máy xử lý nước thải và mở rộng, nâng cấp hệ thống thoát nước thải tại 9 thành phố cấp tỉnh như Cần Thơ, Vinh, Bắc Ninh… cũng như xây dựng các khu tập kết rác thải tại hai thành phố cấp trung ương của Việt Nam. Ngoài ra, một dự án xây dựng nhà máy xử lý nước thải mới tại một khu công nghiệp ở Cần Thơ cũng đang trong quá trình chuẩn bị. Việc xây dựng dự kiến sẽ được hoàn thành vào năm 2010 – 2011.

Bên cạnh đó, các tổ chức khác của Đức như GTZ, DED và InWEnt cũng thực hiện các dự án hợp tác kỹ thuật nhằm hỗ trợ Việt Nam cải thiện điều kiện môi trường cho các cộng đồng sinh sống tại các vùng dự án mà các tổ chức này triển khai, thông qua nâng cấp các công trình nước thải, tăng cường hiệu quả quản lý và thây đổi hành vi của người dân.

Hiện nay, theo Bộ Xây dựng, mới chỉ có khoảng 6% lượng nước thải và 8-10% lượng rác thải đô thị được xử lý.

THÀNH TRUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới