Thứ Năm, 28/10/2021, 12:38
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đức Long Gia Lai chỉ lấy rừng nghèo làm thủy điện?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đức Long Gia Lai chỉ lấy rừng nghèo làm thủy điện?

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai cho rằng, trong số 372 héc ta diện tích sử dụng xây hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A thì chỉ có 1,16% là rừng giàu, còn lại trên 98% là rừng nghèo. Tuy nhiên, khái niệm về rừng nghèo của Đức Long Gia Lai áp dụng trong trường hợp này đã bị chuyên gia phản bác.

Đức Long Gia Lai chỉ lấy rừng nghèo làm thủy điện?
Hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ lấn chiếm đến 137,5 héc ta diện tích rừng vườn quốc gia Cát Tiên – Ảnh minh họa: Kinh Luân

Khẳng định trên của Đức Long Gia Lai được nêu tại văn bản gửi Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai ngày 25-5 vừa qua sau khi Ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội về việc loại hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A khỏi quy hoạch hồi đầu tháng 5-2013.

>>> Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Lợi bất cập hại

>>> Lấy Luật Di sản Văn hóa xem xét thủy điện Đồng Nai 6, 6A

Tuy nhiên, khái niệm về rừng nghèo của Đức Long Gia Lai áp dụng trong trường hợp này đã bị chuyên gia phản bác.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 7-6 về khái niệm rừng nghèo mà Đức Long Gia Lai đề cập cho hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A, ông Trần Văn Thành, nguyên giám đốc Vườn quốc gia Cát Tiên cho rằng, việc đánh giá rừng giàu, rừng nghèo chỉ áp dụng đối với rừng thông thường căn cứ trên trữ lượng lâm sản, còn đối với rừng đặc dụng như Vườn quốc gia Cát Tiên được đánh giá dựa trên hệ sinh thái thì dùng khái niệm rừng nghèo là không đúng.

Trong văn bản gửi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn Hóa Đồng Nai cuối tháng 5-2013, Đức Long Gia Lai cho rằng vị trí bậc thang thủy điện Đồng Nai 6 và 6A nằm ở rìa phía bắc khu Cát Lộc của Vườn quốc gia Cát Tiên. Toàn bộ nhà máy, đường giao thông, đường dây đấu nối, khu thi công đều nằm ngoài phạm vi Vườn quốc gia Cát Tiên thuộc vùng đệm khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.

Theo Đức Long Gia Lai, diện tích rừng phạm vi của dự án đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Phước phúc tra, thẩm định. Trong số 372,23 héc ta diện tích rừng sử dụng của đất các dự án này thì hiện trạng rừng có 4,32 héc ta (1,16%) là rừng giàu, còn lại trên 98% là rừng nghèo, lồ ô, hỗn giao, đất trống và bãi đá.

Về hiệu quả kinh tế, Đức Long Gia Lai cho rằng tổng sản lượng điện hàng năm của thủy điện Đồng Nai 6 và 6A gần 1 tỉ kWh/năm, giá trị sản lượng điện hàng năm gần 1.000 tỉ đồng, đóng các loại thuế là 323 tỉ đồng mỗi năm.

Tuy nhiên, dường như các lợi ích về kinh tế từ hai dự án thủy điện 6 và 6A của chủ đầu tư vẫn chưa làm chuyên gia về môi trường yên tâm bởi các nguy cơ, rủi ro tiềm ẩn của hai dự án chưa thể đánh giá hết được.

Theo báo cáo về tác động của thủy điện Đồng Nai 6 và 6A được Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyền Đồng Nai gởi Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội cuối tháng 5 vừa qua, việc xây dựng hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ làm xâm nhập mặn vào sâu hơn, tăng khả năng ô nhiễm nguồn nước sông Đồng Nai, ảnh hưởng lớn trực tiếp đến nguồn nước sinh hoạt và sản xuất công nghiệp của cả Đồng Nai và TPHCM.

Theo nhận định của Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyền Đồng Nai, ngoài việc lấn chiếm 137,5 héc ta diện tích rừng của Vườn quốc gia Cát Tiên, hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A còn làm thay đổi dòng chảy tự nhiên, gây ngập úng mùa mưa và thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô cho vùng hạ lưu, làm biến dạng hình thái của sông, bàu.

Một khi dòng chảy trái với quy luật tự nhiên sẽ gây nhiều hậu quả khó lường như xói mòn đất, sạt lở bờ sông, lũ quét… Việc chặn dòng sông Đồng Nai sẽ làm thay đổi môi trường sinh thái dẫn đến các loài sẽ khó thích nghi với môi trường mới, hạn chế khả năng sinh sản và làm thay đổi chất dinh dưỡng trong nước, nước sông có nguy cơ bị ô nhiễm nặng.

Ban Quản lý khu dự trữ sinh quyền Đồng Nai kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội xem xét không triển khai hai dự án này, đồng thời loại bỏ khỏi quy hoạch thủy điện bậc thang sông Đồng Nai hai bậc 6 và 6A.

Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai "gánh" 10 dự án thủy điện

Tài liệu nghiên cứu của Tập đoàn Đức Long Gia Lai về vị trí tương quan của các dự án thủy điện đối với khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai cho thấy hiện khu dự trữ sinh quyển này đang "gánh" đến 10 dự án thủy điện.

Cụ thể, phạm vi khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai có tổng diện tích gần 1 triệu héc ta trải dài trên các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Nông, Lâm Đồng với dân số trên 450.000 người. Phạm vi này bao gồm hồ và nhà máy thủy điện Trị An hiện hữu, thủy điện Đồng Nai 5 (đang xây dựng), thủy điện Đăk Sin (đang xây dựng), hai bậc thủy điện Đồng Nai 6 và 6A.

Ngoài ra còn có năm bậc thủy điện Tà Lài, Phú Tân 1, Phú Tân 2, Thanh Sơn và Ngọc Định thuộc địa phận tỉnh Đồng Nai nằm ở vùng đệm khu giữa các vùng lõi khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai là khu ngập nước Trị An và khu Nam Cát Tiên của Vườn quốc gia Cát Tiên.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới