Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đức: Suy giảm kinh tế tồi tệ kể từ Thế chiến II

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đức: Suy giảm kinh tế tồi tệ kể từ Thế chiến II

Phúc Minh

Đầu tư thiết bị của doanh nghiệp Đức giảm trong năm 2009. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Năm 2009, kinh tế Đức suy giảm 5%, mức suy giảm thấp nhất kể từ Thế chiến thứ II đến nay. Đồng thời, thâm hụt ngân sách công cộng của Đức lên đến 77,2 tỉ euro, chiếm 3,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Cục Thống kê Liên bang Đức ngày 13-1 cho biết suy giảm kinh tế ở Đức khiến cho xuất khẩu và đầu tư đều giảm. Theo số liệu của Cục Thống kê, năm 2009, xuất khẩu của Đức giảm 14,7%, doanh nghiệp đầu tư thiết bị giảm 20%, đầu tư xây dựng giảm 0,7% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, do giá cả hàng hóa tương đối ổn định và chính phủ Đức áp dụng biện pháp đối phó với khủng hoảng “dùng ô tô cũ đổi ô tô mới” có hiệu quả khiến cho chi tiêu tiêu dùng của người dân tăng 0,4%. Đồng thời, chi tiêu tiêu dùng của chính phủ tăng 2,7% cũng làm cho nền kinh tế Đức tránh được những kết quả tồi tệ nhất. Theo dự kiến trước đó, kinh tế Đức có thể suy giảm đến 6%.

Trong năm 2010, chính phủ Đức ước tính nền kinh tế sẽ tăng trưởng 1,5%. Một số viện nghiên cứu kinh tế cũng tin rằng nền kinh tế Đức sẽ đạt được tốc độ tăng trưởng từ 1,6-2,3%. Điều này cho thấy nền kinh tế Đức trong năm 2010 sẽ tốt hơn nhiều so với năm 2009.

Kinh tế gia trưởng của Ngân hàng Commerzbank (Đức), Joerg Kraemer, cho rằng hiện nay “suy thoái kinh tế đã qua đi nhưng khủng hoảng kinh tế vẫn còn”.

(theo People)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới