Thứ Tư, 8/12/2021, 08:09
22 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đức và Pháp muốn thay đổi hiệp ước châu Âu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đức và Pháp muốn thay đổi hiệp ước châu Âu

Thanh Tuyền

Đức và Pháp muốn thay đổi hiệp ước châu Âu
Lãnh đạo Đức, Pháp, Ý bắt tay nhau trong cuộc họp ngày 24-11. Ảnh: Getty

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy hôm 24-11 nhất trí thúc đẩy kế hoạch toàn diện để thay đổi hiệp ước châu Âu.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp đầu tiên của lãnh đạo Đức và Pháp với thủ tướng Ý Mario Monti kể từ khi ông này nhậm chức.

Ông Sarkozy cho biết họ sẽ đề xuất sửa đổi hiệp ước châu Âu để tăng sự tin tưởng đổi với khu vực đồng euro (eurozone), nhằm có được sự thống nhất hơn nữa trong Liên minh châu Âu (EU) và “phục hồi niềm tin đã mất” đối với eurozone.

Bà Merkel nói: “Các nước không quan tâm đến luật đã không bị trừng phạt trong quá khứ, giờ đây chúng tôi phải trả giá”.

Bà Markel cho biết Đức và Pháp muốn chỉnh sửa những nền tảng cơ bản trong việc xây dựng eurozone nhưng tình hình không hề dễ dàng vì niềm tin đã mất. Đó là lý do tại sao hai nước này muốn thay đổi hiệp ước.

Hai nhà lãnh đạo chưa đưa ra chi tiết sửa đổi nhưng cho biết họ sẽ công khai các chi tiết trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới vào ngày 9-12.

Tuy nhiên, bà Merkel sớm khẳng định không muốn thay đổi vai trò của ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) như là một tổ chức độc lập.

Trong cuộc họp hôm 24-11, bà Merkel cương quyết giữ quan điểm không sử dụng trái phiếu chung cho eurozone (eurobonds), trong khi thủ tướng Ý cho rằng trái phiếu chung có thể đóng góp vào sự ổn định. Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã trình kế hoạch chi tiết về eurobonds.

Lãnh đạo Đức và Pháp đã nhận lời mời của thủ tướng Ý đến tham dự cuộc họp trong những ngày tới ở Rome (Ý) để đóng góp ý kiến về tương lai nền kinh tế Ý.

(Theo CNN)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới