Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dùng cát biển để cung cấp cho các dự án giao thông tại ĐBSCL và Đông Nam bộ

Chính Phong

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giai đoạn 2021-2025, ĐBSCL và Đông Nam bộ cần khoảng 70 triệu m3 cát để làm nền đường cho các dự án giao thông, trong đó, nguồn cung đã có là 37 triệu m3. Nguồn cát còn thiếu này dự kiến được lấy cát biển từ Sóc Trăng.

Một sà lan vận chuyển cát ở ĐBSCL. Ảnh minh hoạ: Trung Chánh

Đây là nội dung chính được đưa ra tại buổi làm việc liên quan đến việc giải quyết vật liệu san lấp cho các dự án giao thông trọng điểm phía nam diễn ra chiều 11-5 của Phó thủ tướng Trần Hồng Hà, theo Chinhphu.vn.

Bản tin cho biết, theo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), giai đoạn 2021-2025, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) và Đông Nam bộ triển khai thi công 16 dự án giao thông trọng điểm được áp dụng chính sách đặc thù cho việc khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường. Tổng nhu cầu vật liệu đắp nền đường cho các dự án này khoảng 70 triệu m3. Đến nay đã xác định được nguồn cung 37 triệu m3.

Trước tình trạng thiếu cát cho các dự án trọng điểm, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà gợi mở cho một số địa phương như Bến Tre, Vĩnh Long nghiên cứu phương án nạo vét các bãi bồi, cồn cát đang làm cản trở dòng chảy trên các sông, nằm ở vị trí không ảnh hưởng đến dân cư, công trình hạ tầng, để bổ sung nguồn cát san lấp.

Cùng với đó, Phó thủ tướng đề nghị các chủ đầu tư, nhà thầu đăng ký nhu cầu cát biển sử dụng làm vật liệu san lấp bù đắp cho nguồn cát sông còn thiếu.

Về cát biển, Bộ GTVT cho hay, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã hoàn thành dự án đánh giá tài nguyên khoáng sản, phục vụ khai thác cát biển, đáp ứng nhu cầu san lấp các dự án đường cao tốc và hạ tầng giao thông, đô thị vùng ĐBSCL. Hiện kết quả đã được bàn giao cho tỉnh Sóc Trăng với trữ lượng khoảng 145 triệu m3. Việc khai thác số cát này để cung ứng cho các dự án là khả thi.

Dự kiến Sóc Trăng sẽ cấp bản xác nhận khối lượng khai thác trước ngày 15-5-2024 và sau khi được Bộ TN&MT giao khu vực biển, nhà thầu hoàn thành các nghĩa vụ tài chính (thuế, phí), sẽ khai thác trong tháng 5-2024.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới