Chủ Nhật, 25/09/2022, 03:50
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dừng đề án cho thuê rừng Phú Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dừng đề án cho thuê rừng Phú Quốc

Ban thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang vừa có công văn số 292-TB/TU đề nghị tạm dừng triển khai đề án cho thuê vườn quốc gia Phú Quốc do chưa hoàn chỉnh về mặt thủ tục và khâu chuẩn bị quy hoạch. 

Ban thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang cho rằng đây là chủ trương lớn, có ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội trên huyện đảo Phú Quốc, chưa được ban thường vụ chấp thuận. Đề án này cũng chưa có ý kiến của Bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn – cơ quan chủ quản, ý kiến của Bộ Tài chính về thẩm định giá cả. Ngoài ra, đề án hoàn toàn không có qui hoạch chi tiết, không có đề án khả thi về kinh tế, đánh giá ảnh hưởng tác động đến môi trường.

Chỉ tính sơ bộ, nếu chủ dự án thuê rừng được quyền khai thác 5% diện tích rừng để xây dựng cơ sở hạ tầng theo qui định, thì với 1.293,9 héc ta rừng đã cho thuê, sẽ có khoảng 65 héc ta rừng nguyên sinh gồm: cây kiền kiền, bô bô, bằng lăng, thị…, có cây cả trăm năm tuổi bị phá. Nếu căn cứ về Luật bảo vệ và phát triển rừng thì còn là dấu hiệu vi phạm, bởi vườn quốc gia Phú Quốc là tài sản quốc gia.

Đề án này cho các thành phần kinh tế thuê thời hạn 50 năm diện tích hơn 8.700 héc ta rừng tại vườn quốc gia Phú Quốc (chủ yếu là rừng nguyên sinh) giai đoạn 2008-2010, để phát triển du lịch sinh thái, do Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Kiên Giang lập, UBND tỉnh Kiên Giang chính thức phê duyệt ngày 5-12-2007. Nếu đề án này được thực hiện thì có đến 36,33% diện tích rừng quốc gia Phú Quốc bị bao chiếm.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới