Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đừng để người dân hiến đất cho Nhà nước gặp cảnh phiền hà!

Song Nghi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) –  Nhiều hộ dân ở tỉnh Tây Ninh được vận động đã hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, nhưng chính quyền sau khi nhận đất lại không làm thủ tục cập nhật khiến người hiến đất rơi vào tình trạng giấy tờ đất bị “treo lơ lửng” kéo dài trong 7-8 năm qua.

Những người dân đã hiến đất nhưng sau khi đường đã mở rộng nhiều năm, diện tích đất của người dân không được ngành tài nguyên và môi trường cập nhật vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Sự chậm trễ này gây ra hậu quả nặng nề là họ không làm được thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất như bán hay tặng cho con cái. Nhiều người sau khi hiến đất cần vốn làm ăn thì không thể làm thủ tục thế chấp để vay vốn ngân hàng.

Điều nghịch lý là chính quyền địa phương để tình trạng này kéo dài quá lâu. Tại ấp Thanh Bình, xã An Bình, huyện Châu Thành có những hộ dân hiến đất mở rộng đường từ năm 2015-2016 đến nay, nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của họ chưa được cập nhật với lý do thửa đất dính với đất đường giao thông(*).

Nhờ có các hộ dân này hiến đất, con đường nhỏ bề ngang chỉ 1 mét đã mở rộng lên thành 6 mét giúp việc đi lại, vận chuyển nông sản của người dân hết sức thuận lợi. Thế nhưng đường mở rộng bao nhiêu năm cũng là bấy nhiêu năm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các gia đình hiến đất bị “treo”, không được cập nhật thông tin và họ phải mòn mỏi chờ đợi với nhiều lời hứa từ ngành tài nguyên và môi trường.

Trước những bức xúc của người dân, chính quyền xã An Bình, huyện Châu Thành cho biết đã thấy được bất cập và đã đề xuất ngành tài nguyên và môi trường “sớm có biện pháp gỡ vướng”. Chữ “sớm” trong đề nghị của chính quyền xã nghe qua thật là ngậm ngùi khi người dân đã phải chịu cảnh bất công đến 7-8 năm mà vẫn chưa biết khi nào mới chấm dứt.

Mãi đến đầu tháng 6 năm nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh mới ban hành hướng dẫn về việc tặng cho quyền sử dụng đất cho Nhà nước để dùng vào mục đích công cộng. Sở này cũng nhìn nhận, có thực trạng bất cập như trên và cho biết, nguyên nhân do sự phối hợp chưa tốt giữa các Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cũng như Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại các huyện và UBND các huyện dẫn đến phiền hà cho người dân.

Thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh cho thấy, nguyên nhân chậm trễ trong việc cập nhật giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân chủ yếu là do các đơn vị chức năng không thực hiện chớ không phải là do vướng mắc gì về mặt quy định pháp luật.

Mọi việc lẽ ra có thể giải quyết đơn giản hơn bằng cách thay đổi quy trình xác nhận. Ngay sau khi tất cả hồ sơ, thủ tục pháp lý về dự án thi công đường và hiến đất đã hoàn chỉnh, chính quyền địa phương phải có trách nhiệm phối hợp với ngành tài nguyên và môi trường làm thủ tục cập nhật, chỉnh lý cho tất cả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ gia đình hiến đất.

Sau khi cập nhật xong thì mới bắt đầu nhận bàn giao đất để thi công đường. Chỉ cần một thay đổi nhỏ như vậy thì người dân hiến đất đã không phải gánh chịu phiền hà, bất công với tâm trạng ấm ức như vậy trong bao nhiêu năm qua.

Đó là chưa kể, những người dân đang có ý định hiến đất sẽ chùn bước và thay đổi ý định tốt đẹp đó khi nhìn vào “tấm gương” các hộ đã hiến đất phải gánh chịu sự phiền toái như vậy. Điều này khiến việc vận động trong các dự án mở rộng đường giao thông nông thôn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nữa.

——————–

(*) https://bnews.vn/go-vuong-cho-nguoi-dan-sau-khi-hien-dat-lam-duong-giao-thong-nong-thon/317909.html

1 BÌNH LUẬN

  1. Với dân ta, thân không tiếc, tiếc gì đất đai. Nhà nước, công chức, phải luôn đặt mình vào vị trí đúng đắn, đặc biệt là phải thuộc nằm lòng những gì Hiến pháp đã minh định “Đất đai là sở hữu toàn dân…”, từ đó luôn hành xử, chấp pháp đúng mực.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới