Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dựng “hàng rào” hạn chế nhập khẩu nông sản

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dựng “hàng rào” hạn chế nhập khẩu nông sản

Ngọc Lan

Để bảo vệ hàng nông sản trong nước trước nông sản nhập lậu, sẽ có hàng loạt các “hàng rào” được dựng lên trong thời gian tới. Ảnh:TL

(TBKTSG Online) – Các giải pháp hạn chế, kiểm soát nhập khẩu nông sản, thực phẩm không cần thiết và quy trình vận động của số hàng hóa này vào Việt Nam ra sao, mức độ gây ảnh hưởng đến hàng hóa trong nước và đời sống như thế nào là yêu cầu mới nhất mà Chính phủ giao cho Bộ Công Thương rà soát với tất cả các bên liên quan, đặc biệt là việc buôn bán qua đường cửa khẩu.

Hiệp định tự do thương mại hàng hóa giữa ASEAN-Trung Quốc (ACFTA) và các Hiệp định buôn bán biên mậu được ký kết trong thời gian qua khiến cho hàng hóa nông sản giữa Trung Quốc, các quốc gia ASEAN khác vào Việt Nam ngày càng trở nên dễ dàng hơn qua con đường giảm thuế xuống những mức thấp nhất, Chính phủ thấy rằng cần có các giải pháp hạn chế kiểm soát nhập khẩu nông sản, thực phẩm không cần thiết để bảo vệ hợp lý nông nghiệp trong nước cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dân.

Hôm 14-4, Chính phủ đã có công văn yêu cầu Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan phải hoàn tất danh mục mặt hàng nông sản, thực phẩm không cần thiết nhập khẩu và cần hạn chế kiểm soát, nhập khẩu theo đường mậu dịch, đường thương mại biên giới và trao đổi dân cư biên giới, danh mục các mặt hàng nông sản, thực phẩm nhập lậu, báo cáo Chính phủ trước 30-4.

Trong quá trình báo cáo phải nói rõ quy trình vận động của hàng nông sản, thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu cảng biển, cửa khẩu biên giới đất liền theo đường mậu dịch hay thương mại biên giới, kể cả quá trình vận động trao đổi hàng hóa của cư dân biên giới, nhất là hàng nhập lậu, trong đó cần xác định những tuyến, điểm đặc thù nhất thường nhập lậu hàng hóa để có biện pháp kiểm soát đạt kết quả cao nhất.

Đồng thời, các bộ ngành liên quan phải xây dựng nội dung, quy trình và các biện pháp cụ thể kiểm soát hợp lý hàng nông sản nhập khẩu, đặc biệt là các biện pháp cần bổ sung, điều chỉnh để tăng cường kiểm soát và hạn chế nhập khẩu, kể cả tính toán các hệ lụy có thể trong quan hệ thương mại song phương giữa Việt Nam và các quốc gia láng giềng.

Đầu tháng 5, Chính phủ sẽ tổ chức các cuộc họp lớn tại Lạng Sơn và TPHCM nhằm kiểm soát một cách có hiệu quả hơn vấn đề nhập khẩu nông sản hiện nay. ·

* Cùng ngày, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và UBND các tỉnh có sản lượng cà phê lớn phối hợp cùng Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam mua tạm trữ 200.000 tấn cà phê niên vụ 2009-2010, thời hạn từ 15-4 đến 15-7 để tránh thiệt thòi cho người trồng cà phê khi giá cà phê thế giới giảm.

Đồng thời, Nhà nước thực hiện hỗ trợ lãi suất mức 6%/năm đối với số cà phê mua tạm trữ, thời gian tạm trữ được hỗ trợ lãi suất tối đa là 6 tháng. Trong quá trình thu mua, thực hiện giám sát để các doanh nghiệp không thực hiện mua tạm trữ mà đảo kho cà phê.

Chính phủ còn chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cân đối đủ vốn cho các doanh nghiệp vay thu mua cà phê, kể cả cà phê tạm trữ, thực hiện việc cơ cấu lại thời hạn nợ, giãn nợ đối với các khoản nợ vay của các hộ trồng cà phê đến hạn trả nhưng có khó khăn chưa trả được nợ, đồng thời cho vay tiếp để các hộ trồng cà phê có vốn sản xuất vụ mới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới