Thứ Năm, 30/06/2022, 22:49
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đừng nhân danh quản lý để ngăn sông cấm chợ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đừng nhân danh quản lý để ngăn sông cấm chợ

TS. Nguyễn Thanh Giang (*)

Khai thác quặng sắt tại một mỏ ở tỉnh Thái Nguyên.

(TBKTSG) – Từ vài năm nay, câu chuyện về xuất khẩu quặng sắt diễn ra khá phức tạp. Về nguyên tắc thì cho đến nay việc xuất khẩu quặng thô vẫn chưa được phép. Việc này một phần gây khó cho một số doanh nhiệp có mỏ nhưng có vẻ lại phù hợp với kiến nghị của Hiệp hội Thép như trong bài “Xuất khẩu quặng sắt tiếp tục gây tranh cãi” của tác giả Ngọc Lan (TBKTSG ngày 4-3-2010).

Thế nhưng, có một thực tế khác ít được đề cập là ở một số tỉnh phía Bắc, việc “quản lý chặt” thoạt trông có vẻ rất nghiêm ngặt, quặng không lưu thông được từ tỉnh nọ sang tỉnh kia dù ở kế bên, nhưng vẫn có một dòng quặng cứ “âm thầm”… xuất ngoại mà bằng chứng như bài báo của tác giả Ngọc Lan đã nêu.

Việc ngăn sông cấm chợ lưu thông quặng trong nội địa rõ ràng là chỉ mang tính hình thức. Không những thế, về cơ bản nó còn trái pháp luật về tự do kinh doanh và lưu thông hàng hóa trong nước, thậm chí gây lãng phí đặc biệt đối với ngành luyện kim.

Ai cũng biết quặng sắt vốn dĩ thành phần không giống nhau và thành phần quặng của mỏ này, địa phương này sẽ khác với mỏ khác, ở địa phưong khác. Việc pha trộn các loại quặng vừa cho phép luyện ra được các loại sản phẩm theo ý muốn thí dụ như gang để đúc, gang để luyện thép… vừa giúp tiết kiệm nguyên nhiên liệu.

Không thể nghĩ rằng quặng Thái Nguyên chỉ luyện gang ở Thái Nguyên còn Bắc Kạn thì phải dùng quặng Bắc Kạn và quặng tốt thì đem xuất thô còn quặng nghèo thì mới chế biến và dùng trong nước dù hao phí năng lượng hơn nhiều so với việc pha trộn các loại quặng.

Trước thực trạng này, có lẽ bên cạnh việc “cần có một sự phân định nghiêm minh” như đề xuất của tác giả Ngọc Lan, thì cũng có cần ngay một sự sửa sai: nghiêm cấm các hành vi lợi dụng việc quản lý để ngăn sông cấm chợ gây thiệt hại cho doanh nghiệp và cho cả nền kinh tế đất nước.

_______________________________________________________

(*) Tổng giám đốc Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới