Thứ Hai, 4/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Đứng trước tương lai bất định

Sông An

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Khi ngồi viết những dòng này là lúc tôi vừa trải qua một ca phẫu thuật cấp cứu. Một khối u trong cơ thể bị xuất huyết mà tôi không hề hay biết cho đến khi nó trở nên quá đau đớn. Ngày tôi nằm viện cùng là ngày nhập viện của một người quen và dì ấy đã không qua khỏi. Vài ngày sau đó, cháu họ của tôi mất, cậu bé bị dị tật não và mất do ngạt.

Tôi nghĩ về tương lai, có những ý nghĩ thoáng qua nhưng cũng có lúc nghĩ cách nghiêm túc. Tôi tự hỏi tình hình dịch bệnh những ngày tới sẽ như thế nào, công việc của tôi sau này là gì, liệu tương lai một, hai năm tới ra sao… Những câu trả lời rất mơ hồ.

Tôi nhớ cách đây nhiều năm, khi tôi ôm nỗi lo lắng của mình và diễn tả về những khó khăn trong cuộc sống, một người thầy trẻ của tôi nói đại ý: mỗi ngày còn sống là một ngày may mắn, tương lai sẽ tốt nếu chúng ta thật sự cố gắng, bình an là đại phúc.

Tôi lại nghĩ nhiều người cũng như tôi, lúc này đang dành thời gian nhìn lại bản thân một cách khách quan nhất có thể, chiêm nghiệm nhiều hơn những gì diễn ra trong cuộc sống và rút ra được nhiều điều. Bản thân tôi, tôi nhìn thấy những thiếu sót trong quá khứ, những cơ hội mà mình đã không nắm bắt một cách tốt nhất, thấy sự rụt rè trong tính cách và cả những tổn thương, và tôi nghĩ chúng đang giúp tôi thiết lập, định hình cách tư duy mới, cách thích ứng cho hiện tại và tương lai, cho các mối quan hệ trong đời sống.

Covid-19 với những biến chủng vẫn là ẩn số chưa được lý giải đầy đủ. Tương lai là bất định. Mỗi ngày, cơ hội có thể đến và nguy cơ luôn có khả năng xảy ra. Điều chúng ta cần làm là tự trang bị cho mình khả năng thích ứng trước các tình huống, khả năng hòa nhập vào nhiều kiểu môi trường.

Việc trang bị được bắt đầu từ tri thức, ý thức, kỹ năng sống để có thể sống thật mạnh mẽ và kiên cường. Việc trang bị đến từ nhiều hướng tiếp cận thay vì chỉ một hướng. Mọi sự việc cần được hiểu một cách rõ ràng nhất có thể thay vì chung chung, mơ hồ. Và tôi cũng như bạn, hãy thử học thêm một hoặc một vài ngôn ngữ thay vì chỉ một ngôn ngữ hiện có. Điều quan trọng, hãy học sống tử tế để như lời của Đức Đạt Lai Lạt Ma: “sống một cuộc sống cao quý để khi về già nghĩ lại sẽ được tận hưởng nó lần thứ hai”.

Những năng lượng tích cực nho nhỏ ấy, ở một cá thể, vài cá thể, sẽ lan tỏa đến các cộng đồng một ngày không xa. Và không được bỏ qua niềm tin vào ngày mai tươi sáng, bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới