Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Dựng tượng tri ân Kazik tại Mỹ Sơn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dựng tượng tri ân Kazik tại Mỹ Sơn

Xuân Hoàng

Phù điêu chân dung cố kiến trúc sư Kazik tại Hội An. Ảnh: Xuân Hoàng

(TBKTSG Online) – Vào đầu tháng 6 tới, UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, sẽ bắt đầu việc dựng tượng đài tri ân cố kiến trúc sư người Ba Lan Kazimierz Kwiatkowski (sinh 1944, tên thân mật là Kazik) tại khu di tích Mỹ Sơn.

Theo kế hoạch, tượng đài sẽ hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 10 năm Mỹ Sơn được công nhận là di sản văn hóa thế giới (4-12-2009).

Từ thập niên 80 của thế kỷ XX, khi hai di tích Mỹ Sơn và Hội An của Quảng Nam chưa được nhiều người biết đến, Kazik đã đến Việt Nam tham gia chương trình bảo tồn các di sản văn hóa giữa Việt Nam và Ba Lan. Ông đã dồn hết tâm huyết và tài năng trong việc khám phá, nghiên cứu và quảng bá, xây dựng hồ sơ để đô thị cổ Hội An và Mỹ Sơn được công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Ngày 13-3-1997, Kazik đã qua đời tại thành phố Huế.

Trước đây, chính quyền thành phố Hội An và Trung tâm Bảo tồn Di tích Hội An đã xây dựng khuôn viên đặt phù điêu chân dung kiến trúc sư Kazik tại số 138 Trần Phú, Hội An nhằm tri ân công lao của Kazik với Hội An.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới