Thứ Ba, 31/01/2023, 16:50
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Được bảo toàn tỷ lệ cổ phần ở ngân hàng   

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Được bảo toàn tỷ lệ cổ phần ở ngân hàng   

(TBKTSG Online) – Nhà đầu tư nước ngoài nếu đã được chấp thuận mua một tỷ lệ cổ phần trong ngân hàng nội địa sẽ nghiễm nhiên được duy trì tỷ lệ này trong tương lai, khi ngân hàng tăng vốn hay có thay đổi về cơ cấu cổ đông.

Điều đáng nói là nhà đầu tư nước ngoài không cần xin phép lại từ đầu và chờ đợi sự phê duyệt của cơ quan quản lý như hiện nay.  

Quy định này được xem là cởi mở hơn với nhà đầu tư nước ngoài khi mua cổ phần của các ngân hàng thương mại Việt Nam chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán, theo Thông tư số 07/2007 vừa được Ngân hàng Nhà nước ban hành cuối tuần qua.

Cũng theo thông tư nói trên, nhà đầu tư nước ngoài nếu có tỷ lệ cổ phần đã mua ở ngân hàng Việt Nam thấp hơn mức tối đa cho phép thì sẽ được tăng lên bằng tỷ lệ tối đa đã quy định. Ví dụ: Một nhà đầu tư chiến lược là tổ chức nước ngoài hiện sở hữu 8% cổ phần của một ngân hàng nội địa có thể mua thêm để tăng tỷ lệ cổ phần lên tối đa 15% theo quy định. Nếu nhà đầu tư nước ngoài muốn mua vượt tỷ lệ 15% thì ngân hàng đó phải có đơn xin phép Ngân hàng Nhà nước.  

Để được bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, ngân hàng phải có vốn điều lệ tối thiểu đạt 1.000 tỉ đồng; tỷ lệ nợ xấu không lớn hơn 3% tính đến thời điểm đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét việc bán cổ phần; kết quả kinh doanh của năm trước đó là có lãi.   

Ngân hàng cũng phải chưa từng bị xử phạt hành chính từ mức 5 triệu đồng trở lên do vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước về các tỷ lệ đảm bảo an toàn, phân loại nợ, trích lập và sử dụng dự phòng để xử lý rủi ro tín dụng trong thời gian 24 tháng tính đến thời điểm đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét việc bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài.

Ngoài ra, ngân hàng nội địa phải có hồ sơ đề nghị bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, phương án tăng vốn hay bán cho nước ngoài được nêu cụ thể thời gian, phương thức bán, danh sách, tiêu chí nhà đầu tư, số cổ phần bán, văn bản thoả thuận việc mua bán của 2 bên; Báo cáo tài chính của năm trước đó có kiểm toán độc lập.  

Đối với nhà đầu tư nước ngoài, nếu là tổ chức tín dụng mua cổ phần của ngân hàng Việt Nam thì phải có tài liệu của tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế về kết quả xếp hạng tại thời điểm gần nhất, không quá một năm tính đến thời điểm mua cổ phần. Nếu là nhà đầu tư chiến lược nước ngoài, phải có văn bản cam kết hỗ trợ ngân hàng Việt Nam trong nâng cao năng lực.  

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài nộp tiền vào tài khoản đầu tư gián tiếp bằng tiền đồng Việt Nam tại một tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trên lãnh thổ Việt Nam trong vòng 30 ngày từ khi Ngân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận việc mua bán cổ phần.   

HỒNG PHÚC

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới