Thứ Hai, 28/11/2022, 16:22
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐược cơ cấu và giữ nguyên nhóm nợ đến 1-4-2015

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Được cơ cấu và giữ nguyên nhóm nợ đến 1-4-2015

Thiên Trường

Được cơ cấu và giữ nguyên nhóm nợ đến 1-4-2015
Theo TT 09/2014/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của TT 02/2013/TT-NHNN, việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ chỉ được thực hiện một lần, có hiệu lực từ 20-3-2014 đến 1-4-2015. Ảnh Tuệ Doanh

(TBKTSG Online) – Ngày 18-3-2014, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ban hành Thông tư số 09/2014/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 02/2013/TT- NHNN.

>>> Sửa thông tư 02, các ngân hàng thở phào

Theo đó, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (ngân hàng) được xem xét, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ như đã được phân loại trước đây khi đáp ứng một số điều kiện.

Đó là: việc cấp tín dụng cho khoản nợ không vi phạm pháp luật; việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ phù hợp với mục đích vay vốn và khách hàng sử dụng vốn đúng mục đích; khi khách hàng không có khả năng trả nợ đúng kỳ hạn  trả nợ gốc và/hoặc lãi vốn vay trong phạm vi thời hạn cho vay hoặc không có khả năng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi vốn vay đúng thời hạn cho vay nhưng có phương án trả nợ mới khả thi.

Trong quá trình thực hiện này, các ngân hàng phải đáp ứng được quy định của NHNN về các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động ngân hàng, bao gồm cả tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung, dài hạn trong trường hợp cơ cấu lại khoản nợ ngắn hạn để thành khoản nợ trung, dài hạn. 

Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ chỉ được thực hiện một lần, có hiệu lực từ 20-3-2014 đến 1-4-2015.

Ngoài ra, còn có một số sửa đổi, bổ sung khác mà các ngân hàng phải chấp hành như: phải trích lập dự phòng rủi ro đối với trái phiếu đặc biệt do VAMC phát hành để mua nợ xấu; phải tự đánh giá tài sản bảo đảm theo quy định của pháp luật để giá trị của tài sản bảo đảm phù hợp với giá trị thị trường khi tính số tiền phải trích lập dự phòng cụ thể; các khoản nợ vi phạm pháp luật và các khoản nợ phải thu hồi theo kết luận thanh tra phải phân loại tối thiểu vào nhóm 3…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới