Thứ Hai, 23/05/2022, 04:07
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Được “cởi trói” tiền lương, VNPT sẽ bứt phá?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Được “cởi trói” tiền lương, VNPT sẽ bứt phá?

T.Tuyên

(TBKTSG Online) – Sau nhiều lần đề xuất kiến nghị, Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã được Chính phủ cho phép áp dụng cơ chế thí điểm tiền lương từ ngày 1-4 tới. Liệu khi được “cởi trói” tiền lương, VNPT sẽ bứt phá?

Được “cởi trói” tiền lương, VNPT sẽ bứt phá?
Một gian hàng triển lãm của VNPT. Ảnh: VNPT

Tập đoàn Viễn thông Việt Nam (trước đây là Tập đoàn Bưu chính Viễn thông) là một trong những tập đoàn nằm trong phạm vi điều chỉnh của Nghị định thực hiện thí điểm quản lý lao động, tiền lương, tiền thưởng đối với 3 tập đoàn, tổng công ty nhà nước mới được Chính phủ ban hành (ngày 17-2). Hai tổng công ty còn lại cùng được thực hiện cơ chế thí điểm với VNPT là Vietnam Airlines và Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM).

Từ vài năm nay, Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel, dù tham gia thị trường viễn thông di động sau, nhưng đã “vượt mặt” VNPT về doanh thu, lợi nhuận. Mặc dù sự phát triển của doanh nghiệp tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, song một trong những điểm khiến VNPT được cho là bị "thua thiệt", đó là việc họ không được hưởng cơ chế trả lương đặc biệt mà Viettel đã được áp dụng từ 10 năm nay.

Với cơ chế thí điểm mới, mức lương cơ bản của chủ tịch hội đồng thành viên VNPT có thể lên tới 70 triệu đồng/tháng, thành viên hội đồng thành viên, hội đồng quản trị, trưởng ban kiểm soát 60 triệu đồng/tháng và đối với kiểm soát viên là 50 triệu đồng/tháng…

Trong khi đó theo nghị định 51 về chế độ tiền lương, thù lao, tiền thưởng đối với viên chức quản lý chuyên trách trong công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu mà VNPT đang áp dụng lâu nay, thì mức lương chỉ bằng nửa cơ chế thí điểm trên.

Trong khi năm 2019 tập đoàn VNPT đạt tổng doanh thu 167.983 tỉ đồng và lợi nhuận đạt 7.100 tỉ đồng, thì Viettel  đạt tổng doanh thu hơn 251.000 tỉ đồng (chiếm 50% doanh thu toàn ngành viễn thông) và lợi nhuận đạt hơn 39.000 tỉ đồng.

Vậy khi đã được cơ chế thí điểm lương đặc biệt, liệu VNPT có bứt phá được như Viettel? Giới chuyên gia cho rằng hơi khó vì Vietel đã tạo "khoảng cách" khá lớn với VNPT, nhưng tình hình hoạt động kinh doanh của VNPT sẽ có nhiều cải thiện. Với có chế lương này, VNPT sẽ có nhiều cơ hội hơn trong việc thu hút, giữ chân người giỏi. Bởi gần đây có không ít người của VNPT đã chia tay tập đoàn này để tìm tới “bến đỗ” mới có lương cao hơn.

Ông Lê Đăng Dũng, quyền Chủ tịch, Tổng giám đốc tập đoàn Viettel cho biết tập đoàn này áp dụng chính sách trả lương 2 khía cạnh, một là lãnh đạo và một là chuyên gia. Nếu một chuyên gia giỏi có thể được trả lương như giám đốc. Do đó các chuyên gia cứ yên tâm đưa ra các giải pháp tốt cho các hoạt động sản xuất kinh doanh mà không phải lo “cơm áo gạo tiền”.

Hiện Viettel không cung cấp thông tin với báo chí về mức thu nhập của cấp lãnh đạo (giám đốc, phó giám đốc các công ty thành viên) hoặc chuyên gia cao cấp của Viettel. Nhưng theo nguồn tin đáng tin cậy của phóng viên, các vị trí này tại Viettel có khi được hưởng tổng thu nhập một vài trăm triệu mỗi tháng (cả lương, thưởng, trợ cấp).

Nhiều người trông đợi, với cơ chế thí điểm lương mới được phê duyệt, tình hình hoạt động của VNPT, Vietnam Airlines và VATM sẽ có nhiều cải thiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới