Thứ Ba, 20/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Được huy động vốn xây công sở

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Được huy động vốn xây công sở

Ngọc Lan

(TBKTSG Online) Chính phủ đã ban hành chỉ thị hiện đại hóa công sở làm việc ở địa phương theo hướng quy hoạch tập trung, hiện đại và được phép huy động vốn để đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung.

Chỉ thị số 1073/CT-TTg ban hành ngày 5-7 cho biết mục đích của việc quy hoạch xây công sở, khu hành chính tập trung ở các địa phương nhằm mục đích sắp xếp lại tài sản nhà nước, hiện đại hóa và có đủ điều kiện, phương tiện làm việc thuận lợi cho người dân khi đến giải quyết công việc.

Để làm được việc này, Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước, đặc biệt là rà soát lại hệ thống công sở các cơ quan hành chính nhà nước thuộc các tỉnh, thành. Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nếu hệ thống công sở còn rải rác, chưa đủ diên tích làm việc và chất lượng công sở bị xuống cấp thì chủ động sắp xếp, cải thiện điều kiện làm việc cho cán bộ, công chức.

Đối với địa phương có đủ điều kiện thì xây dựng phương án báo cáo Thủ tướng xem xét về chủ trương đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung. Việc quy hoạch, đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung phải phù hợp với quy hoạch, xây dựng chung trên địa bàn.

Về nguồn vốn để đầu tư xây dựng khu hành chính tập trung, các tỉnh phải lựa chọn hình thức huy động vốn đầu tư xây dựng khu này, phù hợp điều kiện thực tế của từng địa phương, đảm bảo sử dụng tiết kiệm, hiệu quả. Trường hợp sử dụng nguồn tiền bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các công sở cũ thì phải tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất để tạo vốn đầu tư, thực hiện xây dựng, chuyển giao theo quy định hoặc bố trí từ nguồn vốn đầu tư của ngân sách.

Tuy nhiên, theo Nghị quyết 11, trong năm 2011, Chính phủ không cho phép khởi công các công trình, dự án mới sử dụng vốn ngân sách và trái phiếu, trong đó có các dự án xây mới công sở ở các địa phương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới