Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Được, mất khi giá vàng tăng “nóng”…

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Được, mất khi giá vàng tăng “nóng”…

Thanh Thương

Theo dõi giao dịch tại một đại lý nhận lệnh Công ty đầu tư kinh doanh vàng Việt Nam (VGB). Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Giá vàng trong nước ngày đầu tuần, 14-9, đã tiếp tục tăng thêm gần 70.000 đồng/lượng. Giá niêm yết tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào ở mức 22,02 triệu đồng/lượng, bán ra là 22,07 triệu đồng/lượng, tính ra, trong 10 ngày giá vàng tăng gần 1 triệu đồng/lượng.

Vàng tăng nóng đã thu hút thêm nhà đầu tư đến với thị trường vàng tài khoản, làm tăng nguồn thu từ phí giao dịch cho các sàn vàng, cũng như có thêm những người vui kẻ buồn vì chuyện lời lỗ trên sàn vàng trong đợt vừa qua.

Thêm nhà đầu tư, thêm khối lượng giao dịch

Tại sàn giao dịch của Công ty vàng bạc đá quý SBJ của Ngân hàng Sacombank, bà Nguyễn Ngọc Quế Chi, Tổng giám đốc cho biết, từ khi khai trương vào tháng 2 đến nay, số lượng điểm giao dịch của công ty này đã lên đến 230 điểm. Khối lượng giao dịch trung bình mỗi ngày khoảng 550.000 lượng, nhưng từ đầu tháng 9 đến nay, khối lượng là khoảng 600.000 lượng/ngày. Với lựơng giao dịch này thì khoản phí thu về cho sàn SBJ là không nhỏ.

Theo ông Lâm Minh Chánh, Tổng giám đốc sàn vàng Thế Giới, lượng tài khoản từ đầu tháng 9 đến nay đã tăng 20%. Trong đợt biến động giá vàng khá mạnh vừa qua, lại thêm giao dịch trên sàn vàng với biên độ lớn, khiến nhiều nhà đầu tư mới đã tìm đến đây để mở tài khoản giao dịch với hy vọng thu lợi lớn từ chuyện đầu tư. Khối lượng giao dịch mỗi ngày hiện nay của sàn vàng Thế Giới đã lên đến hơn 200.000 lượng, mặc dù sàn này chỉ mới đi vào hoạt động được hơn 1 tháng. Như vậy, chỉ tính phí giao dịch trung bình khoảng 2.000 đồng/lượng thì mức thu của sàn vàng Thế Giới cũng đã khoảng 400 triệu đồng/ngày.

Trong khi đó, Trung tâm giao dịch vàng Việt Nam (VGB) ra đời từ tháng 12-2008, hiện nay đã có hơn 100 đại lý nhận lệnh, với số lượng tài khoản khoảng 6.000, khối lượng giao dịch bình quân cũng hơn 200.000 lượng/ngày. Theo ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc trung tâm, trong thời gian vừa qua có rất nhiều nhà đầu tư mới đến mở tài khoản tại mạng lưới đại lý nhận lệnh của VGB. Và trong khi giá vàng tiếp tục biến động mạnh thì dự đoán sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư mới đến với sàn vàng.

Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh vàng Toàn Cầu (GGB), chính thức đi vào hoạt động khoảng ba tháng, nhưng có khối lượng giao dịch khá lớn, với hơn 1.000 tài khoản của nhà đầu tư. Phó tổng giám đốc GGB, ông Lê Trọng Thủy, cho biết những ngày thấp điểm, khối lượng giao dịch tại sàn GGB khoảng 300.000 lượng vàng, còn những ngày cao điểm lên tới hơn 600.000 lượng. Ông Thủy cũng cho rằng vàng “có sóng” là cơ hội để các công ty vàng có thêm tài khoản từ các nhà đầu tư mới cũng như tăng được nguồn thu từ phí giao dịch.

Thua nhiều hơn thắng

Ông Trần Thanh Hải, Tổng giám đốc của VGB cho biết đa phần các nhà đầu tư thắng trên sàn ông trong đợt vừa qua là các nhà đầu tư mới. Họ chỉ vừa tham gia sàn vàng được chừng 2 tháng đổ lại. Họ thắng là do không dám “ôm” trạng thái mà cắt lỗ, chốt lời kịp thời, còn các nhà đầu tư khoảng 6 tháng trở lên thì đa phần đều đầu tư giá xuống nên lỗ.

Theo ông Lâm Minh Chánh thì từ tháng 9 đến nay, có khoảng 20% nhà đầu tư có lời do họ mua được giá thấp và dự đoán giá lên rồi bán ra, thu về lợi nhuận. Đa số những người này thắng do khá thận trọng, lúc giá bắt đầu tăng từ ngày 1-9 trên thị trường New-York, họ đặt lệnh mua vào, dự đoán giá có thể lên đến 975 đô la Mỹ/ounce, lúc giá đến ngưỡng này họ bán ra. Sau đó họ lại tiếp tục ký quỹ để vay tiền mua vào, vì vẫn dự đoán giá còn lên nữa, và lần lượt như vậy họ thu được lợi nhuận lớn.

“Nhưng 80% nhà đầu tư còn lại là lỗ”, ông Chánh nhấn mạnh, vì đợt vừa qua giá tăng có liên quan đến việc các quỹ đầu cơ đẩy giá. Ngoài ra rất ít có thông tin hỗ trợ, vì vậy đa phần nhà đầu tư đoán sai xu hướng, cho rằng giá có thể xuống nên bán ra nhiều.

Đầu tư vàng tài khoản buộc nhà đầu tư phải bỏ nhiều công sức. Nhiều nhà đầu tư “gắn chặt” với sàn từ sáng sớm đến tối mịt, nhiều sàn hiện nay giao dịch đến 23 giờ tối, và hầu như ít có ai rời mắt khỏi biểu đồ giá và các tin tức hằng ngày liên quan đến vàng.

Theo anh Nam, một nhà đầu tư trên sàn vàng của Ngân hàng Việt Á thì giá vàng Việt Nam phụ thuộc giá thế giới nên những gì xảy ra trên thế giới mỗi phút, mỗi giây đều là chuyện sống còn của nhà đầu tư – những tình hình chính trị, kinh tế các nước, sự lên xuống của đồng đô la Mỹ so với các đồng tiền khác, chứng khoán, giá dầu đều là nhân tố chính tác động đến giá vàng. Và như đợt tăng nóng vừa qua, được xác định là do các quỹ đầu cơ đẩy giá… Những yếu tố này nhà đầu tư phải luôn cập nhật để phán đoán xu hướng cho việc đầu tư của mình.

Trong đợt vàng tăng nóng vừa rồi, anh Nam lỗ do khi giá vàng tăng lên khoảng 960 đô la Mỹ/ounce vào khoảng đầu tháng 9, anh cũng nghĩ giá sẽ xuống nên đã ký quỹ, vay vàng để bán ra, chờ giá xuống thì mua lại để trả cho ngân hàng. Cho đến khi giá không xuống mà vẫn lên đến 965 đô la, vẫn không chịu mua vàng để thanh toán mà tiếp tục chờ, nhưng vàng vẫn đều đặn đi lên, dẫn đến tài khoản của anh bị xử lý…

Giám đốc một trung tâm kinh doanh vàng cho biết, trên sàn của trung tâm này, đợt vừa rồi số người lỗ hơn 1 tỉ đồng rất nhiều do khi giá lên không cắt mà lại tiếp tục “nhồi”, tức là vì không muốn lỗ nên lại vay bán tiếp, để nếu giá xuống trở lại thì bù được khoản lỗ cũ. Nhưng giá vẫn lên nên tính già hóa non, lỗ gấp đôi.

Vị giám đốc này cho biết đầu tư trên sàn vàng là theo hình thức bán khống, tức là vay rồi bán, đến khi xuống thì mua trả lại, ăn chênh lệch. Bởi vậy, khi giá lên thẳng một chiều đến 1.000 đô la/ounce như vừa qua, rất nhiều nhà đầu tư đã điêu đứng vì không kịp cắt lỗ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới