Thứ Hai, 20/09/2021, 14:17
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Được ngân hàng trả giấy tờ đất, Thaco tiếp tục đầu tư vào HAGL Agrico

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Được ngân hàng trả giấy tờ đất, Thaco tiếp tục đầu tư vào HAGL Agrico

V.Dũng

(KTSG Online) – Trước sức ép về việc dừng rót thêm vốn đầu tư từ Thagrico của tỉ phú Trần Bá Dương, phía HAGL Agrico cho biết Ngân hàng BIDV đã đồng ý hoàn trả giấy tờ đất liên quan và Thagrico cam kết tiếp tục cho vay thêm 600 tỉ đồng.

Thaco bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico như kế hoạch ban đầu

Được ngân hàng trả giấy tờ đất, Thaco tiếp tục đầu tư vào HAGL Agrico
Thaco tiếp tục đầu tư vào HAGL Agrico. Ảnh: DNCC

Hội đồng quản trị HAGL Agrico vừa thông báo nhận được một số phản hồi tích cực từ các bên liên quan đến động thái dừng kế hoạch phát hành 741,4 triệu cổ phiếu chào bán cho Thagrico. Theo đó ngân hàng BIDV đã đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi HAGL Agrico bán các công ty con vào năm 2019.

Theo thông tin công bố, Thagrico đã mua 4 công ty con từ HAGL Agrico với giá trị 9.095 tỉ đồng, trong đó số tiền nhận nợ thay (kế thừa nợ) là 2.595 tỉ đồng. Số tiền Thagrico cam kết thanh toán còn lại là 6.500 tỉ đồng nhằm trả nợ ngân hàng và chi cho hoạt động đầu tư của HAGL Agrico.

Đến nay Thagrico chỉ mới thanh toán được 470 tỉ đồng và số tiền còn phải trả là 6.030 tỷ sẽ được cấn trừ vào chính khoản tiền HAGL Agrico đang nợ Thagrico giá trị 7.296 tỉ đồng. Sau giao dịch cấn trừ này, HAGL Agrico sẽ còn nợ Thagrico số tiền 1.266 tỉ đồng nhưng Thagrico vẫn cam kết cho HAGL Agrico vay thêm 600 tỉ đồng  để chi cho hoạt động đầu tư năm nay.

Đồng thời trong thông báo này, Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức cam kết dừng và không bán tiếp cổ phiếu HNG của HAGL Agrico trong thời điểm này. Ngân hàng BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HAGL Agrico đang bảo đảm các khoản vay cho HAGL và HAGL sẽ lập kế hoạch thanh toán các khoản vay cho ngân hàng.

Trước đó, vào ngày 23-7, HAGL Agrico đã công bố việc dừng phương án tăng vốn điều lệ thông qua chào bán cổ phiếu cho Thagrico. Theo cam kết của các cổ đông lớn, công ty dự định tăng chào bán 741,4 triệu cổ phiếu để tăng vốn lên 18.500 tỉ đồng . Trong đó bao gồm phát hành 550 triệu cổ phiếu hoán đổi nợ với Thagrico và chào bán riêng lẻ 191,4 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cổ phiếu cũng cho Thagrico.

Theo phương án ban đầu, nhóm cổ đông Thaco sẽ tăng tỷ lệ sở hữu lên đến 62,08% vốn sau phát hành trong khi nhóm cổ đông HAGL sẽ sở hữu 26,82% vốn công ty nông nghiệp.

Tuy nhiên ban lãnh đạo HAGL Agrico gửi hồ sơ đăng ký phát hành và chào bán cổ phiếu bị chậm 2 ngày so với quy định, dẫn đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dừng xem xét hồ sơ. Đồng thời công ty cũng nhận được văn bản của Thagrico đề nghị dừng đầu tư mới.

Nguyên nhân chủ yếu là do Thagrico chưa nhận được giấy tờ đất dù đã chuyển tiền mua 3 công ty con của HAGL Agrico vào năm 2019, do đó không thể huy động vốn để đầu tư tiếp cho các dự án. Nhóm cổ đông Hoàng Anh Gia Lai liên tục bán ra lượng lớn khiến thị giá HNG giảm sâu. Ngoài ra, Thagrico cũng gặp khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Thông tin dừng góp vốn ngay lập tức tác động tiêu cực đến cổ phiếu HNG khi bị bán tháo ngay phiên sáng ngày 26-7. Cổ phiếu này khớp lệnh hơn 2,9 triệu cổ phiếu và còn dư bán sàn 32,5 triệu đơn vị khác trước khi tạm nghỉ giữa giờ.

Thông tin tích cực đầu giờ chiều đã giúp cổ phiếu thoát giá sàn ngoạn mục. HNG đã hồi phục về quanh 7.900 đồng/cổ phiếu, tức chỉ còn giảm khoảng 4%. Tổng khối lượng khớp lệnh đột biến hơn 35 triệu đơn vị, tương đương với giá trị hơn 280 tỉ đồng .

Tính từ đầu năm đến nay, cổ phiếu HNG đã giảm hơn 45% thị giá, tương đương với giá trị vốn hóa bốc hơi hơn 7.600 tỉ đồng. Hiện nay nhóm cổ đông Thaco của tỉ phú Trần Bá Dương sở hữu hơn 37% vốn HAGL Agrico, trong khi Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đang có hơn 16% vốn.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới