Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

“Đường bay vàng” phải chờ đàm phán giảm phí quá cảnh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

“Đường bay vàng” phải chờ đàm phán giảm phí quá cảnh

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Cho dù ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia đã thống nhất được thời gian thực hiện đường bay thẳng giữa TPHCM và Hà Nội (hay còn gọi là đường bay vàng) vào tháng 6-2015 nhưng đến nay vấn đề giảm phí quá cảnh qua Lào và Campuchia vẫn chưa có phản hồi từ hai quốc gia này.

“Đường bay vàng” phải chờ đàm phán giảm phí quá cảnh

Hiện nay "đường bay vàng" vẫn chưa đàm phán xong việc giảm phí quá cảnh qua Lào và Campuchia. Ảnh: Anh Quân


Theo báo cáo vừa được Cục Hàng không Việt Nam gửi lên Bộ Giao thông Vận tải về việc triển khai đường bay thẳng Tân Sơn Nhất – Nội Bài, đến nay 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã thống nhất về mặt kỹ thuật để Việt Nam mở đường bay thẳng TPHCM – Hà Nội sử dụng không phận Lào và Campuchia.

Tuy nhiên, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, vấn đề giảm phí quá cảnh theo đề xuất của Việt Nam thì hai quốc gia láng giềng vẫn chưa có thông tin phản hồi. Vì vậy, Cục Hàng không đề nghị Bộ Giao thông Vận tải trao đổi với Lào và Campuchia về việc giảm giá điều hành bay qua không phận hai nước này.

Trước đó, trao đổi với TBKTSG Online, Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, mức phí quá cảnh qua không phận Lào và Campuchia hiện nay khá cao.

Cụ thể, mức phí quá cảnh qua Lào và Campuchia của đường bay Hà Nội – TPHCM được hai nước công bố đối với từng loại máy bay như sau: tổng mức phí quá cảnh một lượt qua cả hai nước với loại máy bay A320 là 622 đô la Mỹ; đối với máy bay A321 qua Lào là 225 đô la và qua Campuchia là 412 đô la Mỹ/lượt; máy bay B777/330 qua Lào là 350 đô la, Campuchia là 486 đô la Mỹ/lượt.

Ông Thanh cho biết, để đường bay thẳng Hà Nội – TPHCM có hiệu quả, Cục Hàng không Việt Nam đã đàm phán và đề nghị giảm còn 50% mức giá mà Lào và Campuchia công bố.

Trước đó, hồi giữa tháng 10, tại Đà Nẵng, nhà chức trách hàng không và doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điều hành bay của ba nước Việt Nam, Lào và Campuchia đã đồng thuận với đề xuất của Việt Nam về việc mở đường bay thẳng trục Hà Nội – TPHCM qua không phận Lào và Campuchia.

Điểm đáng chú ý tại hội nghị này là các bên đã thống nhất lộ trình dự kiến thực hiện các nội dung công việc để công bố quyết định thiết lập đường bay vào ngày 14-5-2015 và  triển khai vào ngày 25-6-2015.

Trước đó, hồi tháng 9, sau khi thử nghiệm đường bay thẳng Hà Nội – TPHCM qua không phận Lào và Campuchia kết quả cho thấy giảm được 85 km và 5 phút bay, lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng giảm được 190 kg so với đường bay hiện tại.

Mời đọc thêm:

>> "Đường bay vàng" rút ngắn được 85 km và 5 phút bay

>> "Đường bay vàng" có thể sẽ thành hiện thực

>> "Đường bay vàng" sẽ được triển khai từ tháng 6-2015

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới