Thứ Sáu, 27/01/2023, 08:48
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đường mới đến những đơn hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đường mới đến những đơn hàng

Lan Nhi

Sản xuất bao bì hàng điện máy tại một doanh nghiệp ngành nhựa. Những doanh nghiệp ngành phụ trợ đang được chương trình hỗ trợ liên kết giữa người mua và nhà cung ứng SPX Việt Nam giới thiệu vay vốn phát triển. Ảnh: Lê Hồng Thái.

(TBKTSG) – Vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa phát triển sản xuất kinh doanh không chỉ đến từ ngân hàng, quỹ đầu tư mà doanh nghiệp còn có thể tận dụng cơ hội do những chương trình liên kết, hợp tác với các tổ chức nước ngoài mang lại.

Ông Đinh Văn Vỹ, chủ doanh nghiệp đúc Thành Phương ở cụm công nghiệp đúc Mỹ Đồng, Hải Phòng, mới đây về Hà Nội vẫn tiếp tục than rằng lãi suất ngân hàng quá cao, vay khó, trong khi giá điện, giá thuê đất, nguyên vật liệu… đều tăng khiến doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thành Phương là một doanh nghiệp nhỏ, ông Vỹ cũng trông chờ vào Quyết định 12/2011 của Chính phủ về chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, có hiệu lực từ ngày 15-4 vừa qua. “Nhưng danh mục các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển chưa có”, ông cho biết.

Theo ông, từ quyết định đến triển khai trên thực tế mới thực sự là vấn đề, không biết phải chờ đến bao giờ. Tia hy vọng của ông Vỹ về các bản gọi chào, đơn hàng trong ngành cơ khí bắt đầu sáng lên khi ông và đại diện 300 doanh nghiệp khác được mời tham gia chương trình SPX Việt Nam, trở thành nhà cung cấp cho dự án này, tuy đến nay Thành Phương vẫn chưa chính thức có được một đơn hàng nào qua SPX.

Ông Đinh Mạnh Hùng, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, cho biết SPX Việt Nam là tên chương trình hỗ trợ liên kết giữa người mua và nhà cung ứng nhằm phát triển năng lực nhà cung ứng. Chương trình do Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hiệp quốc (UNIDO) hỗ trợ thông qua Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) nhằm liên kết, phát triển các nhà thầu phụ vốn manh mún, nhỏ lẻ ở Việt Nam thành một mối.

Sau một thời gian gặp gỡ, lên danh mục, chương trình SPX Việt Nam đã đưa lên địa chỉ www.spxvietnam.vn danh mục 301 doanh nghiệp các ngành phụ trợ như cơ khí, nhựa, cao su công nghiệp, điện, điện tử, năng lượng, dịch vụ công nghiệp… “Cuối năm 2011, chúng tôi sẽ lập danh mục 480 nhà cung cấp trong nước, tổ chức các cuộc gặp gỡ, kết nối với ngân hàng và các nhà cung ứng quốc tế đã được chọn”, ông Hùng nói.

Việc tiếp cận như vậy sẽ khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành phụ trợ trong nước có được cơ hội so sánh hoạt động và thực tiễn của doanh nghiệp địa phương với chuẩn mực quốc tế nhằm thấy được vị thế cạnh tranh đến đâu. SPX còn có lợi cho nhà cung cấp tiềm năng nhưng hiện năng lực cung ứng, quản trị, tài chính và năng lực kết nối chưa đạt yêu cầu.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, phụ trách SPX Việt Nam, qua SPX doanh nghiệp có thể vay vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi để mua máy móc, thiết bị. Hiện có 17 ngân hàng trong nước, thông qua sự giới thiệu của chương trình, đồng ý cho những doanh nghiệp phát triển công nghiệp phụ trợ vay vốn. “Thậm chí doanh nghiệp khi nhận được đơn hàng 1.000 sản phẩm nhưng năng lực chưa đáp ứng được thì SPX sẽ kết nối để các nhà cung cấp tương tự cùng nhau giải quyết đơn hàng, tránh bỏ phí”, bà Hạnh nói.

Khi SPX phát triển ở mức độ sâu rộng hơn, người mua có nhu cầu, có thể truy cập vào địa chỉ trên. Tại đây sẽ xuất hiện thông tin cần thiết về các nhà cung cấp trong nước, người mua chỉ cần gửi các yêu cầu chào hàng.

Stefan Kratzsch, chuyên gia thuộc đơn vị xúc tiến đầu tư của UNIDO, cho biết SPX Việt Nam là một mắt xích của hệ thống SPX toàn cầu. Do vậy, nếu doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước tận dụng được cơ hội do chương trình trên mang lại thì tác động lan tỏa của nó trong đầu tư trực tiếp nước ngoài đến nền kinh tế địa phương mới trở thành hiện thực.

___________

SPX Việt Nam

Tầng 5, tòa nhà VCCI, số 9 Đào Duy Anh, quận Đống Đa, Hà Nội

Fax: 84-4-35742020; 35742030

Website : www.spxvietnam.vn

Nguyễn Thị Hạnh – phụ trách SPX Việt Nam ĐT: 84-4-35742022 (máy lẻ: 342)

E-mail: hanhnt@vcci.com.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới