Thứ Hai, 22/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đường sắt cao tốc Hà Nội – Vinh cần 12,9 tỉ đô la

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đường sắt cao tốc Hà Nội – Vinh cần 12,9 tỉ đô la

(TBKTSG Online) – Ngày 13-5, Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) đã công bố bản báo cáo xây dựng tuyến đường sắt cao tốc mới Bắc – Nam, đoạn Hà Nội – Vinh. Theo đó, tổng kinh phí dự án bao gồm cả phần xây dựng khoảng 12,9 tỉ đô la Mỹ.

Theo kết quả khảo sát trong bản báo cáo, chiều dài đường sắt cao tốc mới so với đường sắt hiện tại đoạn Hà Nội – Vinh sẽ rút ngắn từ 370km xuống còn 334km. Vận tốc tiêu chuẩn đạt 167 km/h, chạy trong thời gian 2 giờ.

Bản báo cáo xây dựng tuyến đường sắt cao tốc mới Bắc Nam đoạn Hà Nội – Vinh được thực hiện bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA). Dựa vào kết quả khảo sát về hướng tuyến, điều kiện nền đường, hệ thống thông tin, điện và đầu máy toa xe, phía Hàn Quốc đã đề xuất 3 phương án.

Trong 3 phương án, phương án tối ưu nhất được đưa ra là hướng tuyến và điều kiện nền đường cho tàu chạy với vận tốc 350 km/h, hệ thống và đầu máy toa xe cho tàu chạy với vận tốc 200 km/h.

Theo một đại diện của Cục Đường sắt Việt Nam, khi triển khai dự án này sẽ gặp một số khó khăn. Hiện nay, lực lượng lao động trong ngành đường sắt chưa kịp thích ứng với môi trường làm việc sử dụng công nghệ tự động và điện khí hóa khi tàu cao tốc vận hành. Vì thế, khi dự án được triển khai, cần phải tiến hành đào tạo nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, tổng thể cơ sở hạ tầng rất kém, chưa thể đáp ứng được những dự án có quy mô lớn với công nghệ cao.

HẠNH LIÊN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới