Thứ Ba, 23/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đường tới trường

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đường tới trường

Như Quang

(TBKTSG) – Tại con hẻm tôi ở, mỗi sáng, người dân vẫn còn được cái cơ may “chứng kiến” cảnh bà hay ông dẫn cháu đi mẫu giáo. Cháu líu lo hỏi, bà hay ông chậm rãi trả lời, cháu ngây thơ vặn lại, và nhiều khi có cả tiếng người qua đường “chọc quê” cô cháu hay cậu cháu bé bỏng.

Một làn gió vui, mát mẻ thoáng qua làm con hẻm như tỉnh ngủ…Những mẩu đối thoại tôi thường gặp nhất là lời bà nhắc cháu chào hỏi người đi đường và mở đầu những cuộc đối đáp đơn sơ nhưng nhiều ý nghĩa: – Chào ông đi con!

– Chào ông!

– Cháu đi học hả?

– Dạ.

– Cháu đi học giỏi, nghe!

Tiếng bà nhắc cháu: “Dạ, cháu cám ơn ông”.

Tiếng cháu nói theo: “Dạ, cháu cám ơn ông!”

Bà dắt cháu tới trường mỗi sáng cũng là từng bước dẫn cháu vào đời, vào trong quan hệ với mọi người, trở thành người thân quen của mọi người trong cái thế giới còn nhỏ bé, nhưng cũng là xã hội đầu tiên của những sinh linh nhỏ bé này.

Bà đưa tay cháu cho cô giáo dắt tiếp vào lớp, dẫn lại chỗ bạn bè cùng lớp đang vui đùa…

Nhưng xem ra mọi cái xung quanh chúng ta đang thay đổi nhanh quá. Trong cơn lốc đổi thay này, cảnh bà dắt cháu chậm rãi tới trường chắc chẳng tồn tại được lâu. Thay vào đó là cảnh các cháu bé được bố hay mẹ tha trên xe gắn máy, miệng đeo khẩu trang che kín gần hết mặt, mắt như còn muốn khép lại để ngủ tiếp. Bố hay mẹ phóng xe như chẳng còn biết gì tới người đi đường, để bé khỏi trễ giờ vào lớp, cũng là để kịp giờ tới sở làm của bố mẹ…

Sự đời phải vậy thôi! Nhưng trong cuộc hành trình tới trường diễn ra không dứt, mười năm, mười lăm năm hay nhiều hơn nữa, cái gì sẽ thay thế những bước chân thân thiện và gieo rắc tình thân của thế hệ đi trước truyền lại cho người đi sau ngay từ những năm tháng đầu đời?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới