Thứ Năm, 26/05/2022, 01:47
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Duyên hải Miền Trung cần kết hợp thủy sản với du lịch

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Duyên hải Miền Trung cần kết hợp thủy sản với du lịch

Ngọc Hùng

Duyên hải Miền Trung cần kết hợp thủy sản với du lịch
Theo ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng ban Nội chính Trung ương, Trưởng ban điều phối Vùng miền Trung, vấn đề hiện nay là phải bắt tay vào làm vì nếu không đến năm 2020 các tỉnh lại tổ chức hội thảo để bàn về những vấn đề mà hiện nay đang bàn. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Để phát triển kinh tế địa phương, các tỉnh duyên hải miền Trung phải có những chương trình, chính sách hỗ trợ để giúp các doanh nghiệp phát triển thủy sản gắn với du lịch thay vì để hai ngành này phát triển riêng lẻ như lâu nay.

>>> Con tôm 2014: cơ hội nhiều, rủi ro lớn

>>> Tôm lại vướng chất kháng sinh ở thị trường Nhật

Thủy sản và du lịch là hai thế mạnh của kinh tế các tỉnh duyên hải miền Trung nhưng lâu nay vẫn phát triển rời rạc, dẫn tới kết quả cả hai ngành đều yếu. Các chuyên gia tham dự hội thảo khoa học trong chương trình Festival Thủy sản ở Phú Yên hôm nay khuyến nghị, miền Trung phải có cách làm khác, trước tiên là kết hợp thủy sản với du lịch, trong đó thủy sản – nhất là các sản phẩm đặc trưng của địa phương – phải trở thành một sản phẩm du lịch được đông đảo du khách ưa chuộng. Về phần du lịch, với lợi thế về cảnh quan và di sản văn hóa, miền Trung có điều kiện thu hút mạnh mẽ du khách trong và ngoài nước và chính luồng khách này lại tạo nhu cầu, đầu ra cho hoạt động thủy sản.

Hội thảo khoa học xúc tiến thương mại nhằm phát triển thủy sản bền vững vùng duyên hải miền Trung diễn ra hôm nay 29-3 tại thành phố Tuy Hòa, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND tỉnh Phú Yên cùng tổ chức.

Một phần của hội thảo được các đại biểu tìm câu trả lời cho câu hỏi, tại sao các tỉnh duyên hải miền Trung có nhiều mặt hàng thủy sản ngon nhưng ngành chế biến đánh bắt thủy sản của các tỉnh vẫn không phát triển và làm sao để giúp các tỉnh này phát triển thủy sản bền vững trong những năm tới.

Theo ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, lâu nay các diễn đàn xúc tiến đầu tư chủ yếu tập trung vào cung, tức là tập trung vào hướng ngành thủy sản có gì và làm sao để tăng sản lượng mà quên mất vấn đề cầu (đầu ra) cho các sản phẩm.

“Miền Trung nổi tiếng với đặc sản như cá ngừ đại dương, tôm hùm, nước mắm… còn người dân lại cần cù, thêm vào đó có nhiều chính sách hỗ trợ của nhà nước nhưng bao nhiêu năm nay các tỉnh duyên hải miền Trung vẫn không thể giàu lên. Bây giờ, lãnh đạo các tỉnh, những người làm chính sách cần có một cái nhìn khác đi để thời gian tới chúng ta thay đổi được điều này”, ông Thiên nói.

Ông Thiên cho rằng, về lâu dài, ngành thủy sản các tỉnh duyên hải miền Trung muốn phát triển bền vững thì phải gắn với du lịch cấp cao, làm trục chính của cơ cấu kinh tế trong tương lai.

“Miền Trung có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, không gian văn hóa đa dạng, đây là thế mạnh để thu hút du khách, qua đó, các tỉnh quảng bá, chào bán những mặt hàng thủy sản đặc sản của địa phương”, ông Thiên nói.

Ông Đoàn Xuân Hòa, Phó cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối, cũng đồng ý với ý tưởng kết hợp du lịch và phát triển thủy sản tại các tỉnh duyên hải miền Trung.

Theo ông Hòa, hiện sản lượng khai thác thủy sản đánh bắt đã đến ngưỡng  2-2,2 triệu tấn/năm và khó tăng được trong những năm tới  không phải do nguồn thủy sản trên biển ít mà do các phương tiện đánh bắt gần bờ nên sản lượng khai thác không thể tăng lên.

Tuy vậy, các doanh nghiệp thủy sản cho biết, muốn kết hợp du lịch và thủy sản thì các tỉnh phải có chính sách để khuyến khích các công ty du lịch và các công ty chế biến thủy sản liên kết với nhau cùng trao đổi và quảng bá sản phẩm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới