Thứ Hai, 26/09/2022, 11:49
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

E ngại các xung đột thương mại gia tăng, Quốc hội giữ nguyên tỉ lệ nhập siêu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

E ngại các xung đột thương mại gia tăng, Quốc hội giữ nguyên tỉ lệ nhập siêu

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Dù có 4 năm xuất siêu nhưng cuối cùng Quốc hội vẫn quyết định thông qua các chỉ tiêu kinh tế, trong đó có tỉ lệ nhập siêu bằng 3% tổng kim ngạch xuất khẩu, do e ngại các xung đột thương mại trên thế giới ngày một gia tăng.

E ngại các xung đột thương mại gia tăng, Quốc hội giữ nguyên tỉ lệ nhập siêu
Năm 2020, dự kiến Việt Nam vẫn sẽ nhập siêu do e ngại tác động của chiến tranh thương mại. Ảnh minh họa Thành Hoa

“Dự kiến năm 2020 có dòng vốn đầu tư nước ngoài lớn vào Việt Nam để đón đầu cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU, cũng như do tác động của xung đột thương mại Mỹ- Trung, kéo kim ngạch nhập khẩu máy móc, thiết bị và nguyên phụ liệu tăng cao”, Ủy ban Kinh tế (Quốc hội) giải trình lý do chấp thuận cho Chính phủ giữ nguyên tỉ lệ nhập siêu năm 2020 ở mức 3% so với kim ngạch xuất khẩu.

Cũng theo cơ quan này, bối cảnh kinh tế, thương mại tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn, tăng trưởng được dự báo tiếp tục giảm tốc nên cần thận trọng. Xung đột thương mại giữa các nước đang xuất hiện nhiều hơn cùng với xu hướng bảo hộ mậu dịch ngày càng gia tăng.

Thêm vào đó, xuất khẩu nhóm các mặt hàng nông, thủy sản đang trong xu hướng giảm. Hoạt động sản xuất, chế biến lại phụ thuộc vào nguyên, phụ liệu nhập khẩu từ nước ngoài. Do đó, cho dù 4 năm qua đều xuất siêu nhưng khả năng 2020 sẽ nhập siêu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, Vũ Hồng Thanh, dự đoán. Đồng thời đề nghị cho giữ tỉ lệ nhập siêu là dưới 3% so với tổng kim ngạch xuất khẩu.

Trước đó, trong nhiều phiên thảo luận về kinh tế-xã hội, các đại biểu đã đề nghị Chính phủ phải làm rõ cơ sở của việc xác định chỉ tiêu nhập siêu hàng năm cho phù hợp với thực tế. Vì trong 4 năm gần đây (2016-2019), Chính phủ đều trình Quốc hội tỉ lệ nhập siêu bằng 3% tổng kim ngạch xuất khẩu nhưng sau đó đều xuất siêu.

Chính phủ ước tính, kim ngạch xuất khẩu năm 2019 đạt 525 tỉ đô la Mỹ, tăng 9,2% so với năm 2018 và sẽ đạt mức xuất siêu 4 năm liên tiếp. Nhưng nhập siêu của khu vực kinh tế trong nước còn rất lớn (19,26 tỉ đô la), trong khi xuất siêu thường thuộc về khối doanh nghiệp FDI .

Năm 2020, Quốc hội cũng thông qua chỉ tiêu tăng trưởng GDP khoảng 6,8%; tốc độ tăng giá CPI dưới 4%.

Mời xem thêm:

Tỷ lệ nhập siêu dưới 3% và bài toán phụ thuộc khối FDI

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới