Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

E ngại kiều hối chảy khỏi kênh ngân hàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

E ngại kiều hối chảy khỏi kênh ngân hàng

Thủy Triều

Phần lớn khách hàng nhận kiều hối qua ngân hàng không bán lại cho ngân hàng. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Một số ngân hàng cho biết doanh số chi trả kiều hối qua các ngân hàng khá lớn nhưng lượng ngoại tệ mà khách hàng cá nhân bán lại cho ngân hàng không nhiều, khiến nhiều người e ngại một lượng vốn ngoại tệ sẽ chảy ra khỏi kênh ngân hàng.  

Ông Trần Xuân Huy, Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank, trong buổi họp tổng kết ngành ngân hàng, cho biết doanh số chi trả kiều hối qua Sacombank trong năm 2009 là 850 triệu đô la Mỹ nhưng chỉ 10% trong số đó là được bán lại cho ngân hàng, và cũng rất ít người gửi lại ngân hàng.  

Ông Huy cho rằng như vậy một lượng đáng kể kiều hối đã không chảy vào ngân hàng, và nếu ngân hàng chỉ cần mua được 50% số đó thì sẽ giải quyết rất nhiều về nguồn cung ngoại tệ hiện nay. Lý do khách hàng không bán lại cho ngân hàng là vì giá ngoài thị trường tự do cao hơn nhiều so với giá trong ngân hàng.  

Cùng nhận định với ông Huy, bà Hồ Thị Thanh Trúc, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), cho biết lượng kiều hối mà ngân hàng mua lại thậm chí còn không được 10% doanh số kiều hối qua ngân hàng mặc dù đã thuyết phục khách hàng bằng đủ mọi cách.  

Bên cạnh một loạt ưu đãi dành cho khách hàng nhận kiều hối qua ngân hàng, SCB còn có một chương trình nhằm khuyến khích khách hàng bán lại ngoại tệ cho ngân hàng, đó là cứ 100 đô la Mỹ bán lại cho ngân hàng theo giá niêm yết sẽ nhận được một tờ 2 đô la Mỹ. Chương trình dự kiến kéo dài từ cuối cuối tháng 9 năm ngoái đến 22-2 năm nay, nhưng bà Trúc cho biết đến nay chỉ một số khách nhận kiều hối ít (khoảng vài trăm đô la Mỹ) chịu bán lại cho ngân hàng để nhận tờ 2 đô la, còn lại ngân hàng toàn dùng để đổi cho khách hàng thu phí.  

Nguyên nhân của việc này cũng là do giá bán đô la Mỹ cho ngân hàng thấp hơn nhiều so với bán ngoài thị trường tự do.   

Các ngân hàng cho rằng thói quen của người Việt Nam là nhận kiều hối về giữ tại nhà mà ít khi gửi ngân hàng. Vì thế, các ngân hàng thời gian gần đây đã tăng lãi suất tiền gửi bằng đô la Mỹ nhằm thu hút tiền gửi ngoại tệ cũng như hy vọng người dân sau khi nhận kiều hối sẽ đem đến gửi ngân hàng.  

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, lượng huy động bằng ngoại tệ của các ngân hàng trên địa bàn thành phố năm 2009 là 167.206 tỉ đồng, tăng 39,6% so với năm 2008 và chiếm 27,7% tổng huy động vốn của các ngân hàng. Trong tuần trước, lãi suất huy động đô la Mỹ của các ngân hàng trên địa bàn cũng tăng từ 0,1% đến 0,3% so với tuần trước đó và lãi suất hiện đang dao động từ 3,3% đến 4,5% cho các kỳ hạn dưới 12 tháng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới