Thứ Năm, 23/03/2023, 19:20
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Ế như mai, đào chợ hoa tết

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Ế như mai, đào chợ hoa tết

Tin và ảnh: Thành Hoa

(TBKTSG Online) – Chưa năm nào đào, mai lại ế như chợ hoa xuân năm nay – ông Lê Văn Phố, một thương lái bán đào tết cho biết.

12 giờ trưa nay, giờ được phép bán hoa tết tại Công viên 23-9, quận 1, TPHCM, đã kết thúc (12 giờ). Loa phát thanh phát ra những dòng thông báo đề nghị nhà vườn và người bán hoa trả lại mặt bằng cho công viên dọn dẹp để đón năm mới. Nhưng tại các khu vực bán đào của những thương lái từ miền Bắc vào vẫn còn hàng trăm gốc đào chưa bán được.

Ế như mai, đào chợ hoa tết

Chỉ tay về phía chậu đào vừa bán với giá 150 ngàn đồng, ông Lê Văn Phố, bán đào tại chợ hoa tết công viên 23/9 trưa nay cho biết, cây đào 7 năm tuổi này ông mua tại vườn ở Hải Dương 7 triệu, còn tiền công vận chuyển, bãi… thế mà giờ này phải bán giá đó chứ biết làm gì được.

Theo ông Lê Văn Phố, quê ở Hải Dương, năm nay ông đưa vào thành phố này 200 gốc đào, từ 22 tết đến nay bán được hơn 100 gốc, còn lại hơn 90 gốc đào bán không được. "Năm nay sức mua đào yếu lắm, không phải chỉ riêng tui mà dường như toàn bộ những người bán đào tại đây đều bị như thế", ông Phố nói.

Chi phí cho viêc mua đào và vận chuyên từ ngoài Hải Dương vào đây gần 200 triệu nhưng bán được số lượng như thế năm nay ông Phố lỗ gần 100 triệu. “Phải bỏ thêm tiền nhà vào để trả cho ngân hàng chứ biết làm sao, để có được đào đưa vào đây bán ngoài tiền vốn của gia đình ông Phố còn vay của ngân hàng nữa.

"Chán lắm anh ơi, tui bán đào ở thành phố này năm nay là năm thứ 6 rồi đấy, năm đầu bán ở công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình cũng bị lỗ. Những năm sau đó bán được và năm nay là năm bán lỗ nặng nhất đấy", ông Phố cho hay.

Khi hết giờ bán ở chợ hoa tết gốc đào này được bán với giá 50 ngàn đồng

Ông Phố cho biết thêm, một người hàng xóm của ông cũng bán đào tại công viên 23/9 này cũng bị lỗ nặng lắm. Ông đó đem vào đây 600 gốc đào mà tới giờ chót chỉ bán được 200 gốc, còn lại 400 gốc đành bán đổ, bán tháo cho hết rồi về. “Bà vợ ông ấy gầy sộp đi vì thức khuya, vì tiếc của…” ông Phố nói.

Lúc đầu còn có người mua sau đó ông Phố cho người ta lấy luôn, do bán không được mà chuẩn bị bay về Hải Dương

Bên cạnh ông Phố là ông Mậu từ Thái Bình vào bán đào cũng còn mấy chục gốc. Ông Mậu than thở, không biết năm nay đào đưa vô nhiều hay sao mà khó bán lắm, đến hết 12 giờ rồi mà ở đây còn rất nhiều.

Ông Mậu, ở Thái Bình cũng chung hoàn cảnh với ông Phố

Những chủ vườn và thương lái bán mai năm nay cũng không khá gì hơn khi mai bị nở sớm không bán được. Tại bến Bình Đông sáng nay 29 tết (tức 7/2 dương lịch) mai còn để ở dọc đường Bình Đông khá nhiều. Nhiều chiếc ghe chở mai từ các tỉnh miền Tây lên không bán được nên vẫn để mai trên ghe, mai nở cả chiếc ghe vàng rực.

Anh Dũng một người bán mai tại đây cho hay, năm nay mai bán khó lắm, do mai nở sớm khách chê dữ lắm. Nhiều nhà vườn bán không được nên để bảng cho thuê cũng không ai hỏi, một năm vất vả cho người nhà vườn trồng mai và những thương lái bán mai tết, anh Dũng cho hay.

Trưa nay, khi nhân viên dọn vệ sinh bắt đầu đi thu gom rác, tại Công viên 23/9 còn vài trăm gốc đào chưa bán được
Những người trồng mai năm nay cũng gặp rất nhiều khó khăn khi mai nở sớm
Tại bến Bình Đông khách đi mua hoa rất đông nhưng mai vẫn bán không được
Những chiếc ghe mai nở vàng rực
Nhiều khách hàng chọn những cây mai còn nhiều búp để mua nhưng loại này rất hiếm ở các chợ hoa
Không bán được giải pháp đưa ra là cho thuê, nhưng tình hình cũng không khá hơn vẫn vắng khách
Những giờ chót bưởi có chữ nổi tài – lộc – phúc – thọ được bán với giá 50 ngàn/trái
Bến Bình Đông nghẹt người sáng nay 29 tết
Bán tháo chậu cúc  với giá 20 ngàn đồng
Bán không hết nhiều người cũng phải đổ bỏ khi hết giờ bán
Kiều, ở Đồng Tháp bán hoa tại chợ hoa tết Công viên 23/9 (năm ngoái khóc vì bán không được hoa) nhưng năm nay em cho biết bán hết 2000 giỏ hoa cúc, hồng, cúc mâm xôi

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới