Thứ Bảy, 10/06/2023, 03:54
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


E-Regulations: Góp phần cải thiện môi trường đầu tư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

E-Regulations: Góp phần cải thiện môi trường đầu tư

Nguyên Trần

(TBVTSG) – Cải thiện môi trường đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ đặt ra cho tất cả các ngành, các cấp và các địa phương trong những năm gần đây. Trang quy định điện tử Việt Nam

(http://vietnam.e-regulations.org) ra mắt hồi tháng 11 năm ngoái nhằm mục đích cung cấp đến nhà đầu tư trong và ngoài nước những quy định và thủ tục trực tuyến cụ thể, rõ ràng và minh bạch. Sự kiện này được đánh giá là một trong những nỗ lực đáng kể về cải cách hành chính của Việt Nam.

Dự án hệ thống quy định điện tử (E-Regulations) hướng đến mục tiêu công khai các quy trình và thủ tục liên quan đến hoạt động đầu tư tại Việt Nam để nhà đầu tư nước ngoài áp dụng trong quá trình triển khai hoạt động đầu tư, từ khi bắt đầu có ý định đầu tư đến khi đi vào thực hiện dự án. Hiện tại, trang web đã tích hợp đầy đủ hệ thống thủ tục đầu tư của ba thành phố lớn nhất nước là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Dự án này ra đời từ sự hợp tác giữa Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch – Đầu tư và các cơ quan ban ngành có liên quan, dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của Diễn đàn Thương mại và Phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAD) và sự hỗ trợ tài chính của Chính phủ Luxembourg.

Theo ông Lư Thanh Phong, Phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư TP.HCM, các doanh nghiệp đã đầu tư vào Việt Nam lẫn doanh nghiệp đầu tư giai đoạn ban đầu đều có thể truy cập miễn phí những thủ tục thành lập doanh nghiệp, thuê đất tại địa phương và ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh trên mạng trực tuyến. Đối với từng mục tiêu đầu tư (thành lập công ty, điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký lại doanh nghiệp và dự án, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp…), doanh nghiệp đều có thể tải về các mẫu đơn và tài liệu tương ứng từ trang tin điện tử này.

Trong tương lai, dự kiến hệ thống này sẽ tiếp tục cập nhật các quy trình thẩm tra, cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với các lĩnh vực đầu tư có điều kiện, có thuê đất ngoài khu công nghiệp, khu chế xuất và khu công nghệ cao.Ông Frank Grozel, điều phối viên quốc tế dự án E-Regulations thuộc UNCTAD, nói rằng hệ thống này được xem là một công cụ của chính phủ điện tử nhằm minh bạch hóa các thủ tục hành chính, giúp chính phủ các nước công khai các quy trình, thủ tục đầu tư một cách chi tiết và chuẩn mực.

Ông Nguyễn Văn Tứ, Phó giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội, cho biết hệ thống đi vào hoạt động giúp nhà đầu tư rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ, khỏi phải đi lại nhiều lần, hỏi han khắp nơi hoặc thông qua công ty tư vấn… Bên cạnh đó, cơ chế đối thoại trực tuyến của E-Regulations cũng là một trong những cơ sở để Hà Nội đẩy mạnh việc cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh.

Theo các cơ quan quản lý chuyên ngành, hệ thống E-Regulations là một hợp phần quan trọng trong cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính và được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả của bộ cơ sở dữ liệu quốc gia. Trong khi đó, giới chuyên gia đánh giá rằng dự án này có thể tạo ra một hình ảnh mới về môi trường đầu tư ở Việt Nam đối với nhà đầu tư, đồng thời cũng giúp các cơ quan quản lý, đội ngũ cán bộ công chức nhìn nhận đúng hơn vị trí và vai trò của mình khi thực thi các thủ tục hành chính trong mục tiêu chung hướng đến nền hành chính hiện đại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới