Thứ Sáu, 22/10/2021, 21:18
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EC đề xuất giám sát sản phẩm tài chính phái sinh

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EC đề xuất giám sát sản phẩm tài chính phái sinh

Phúc Minh

Sản phẩm tài chính phái sinh và giao dịch bán khống được cho là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng nợ tại khu vực đồng euro. Ảnh: THX

(TBKTSG Online) – Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất 2 quy định liên quan đến việc giám sát giao dịch sản phẩm tài chính phái sinh.

Theo đó, các giao dịch bán khống cổ phiếu và trái phiếu của chính phủ sẽ bị hạn chế, đồng thời một số giao dịch sản phẩm tài chính phái sinh tại sàn OTC cần được kết toán thông qua thanh toán bù trừ (clearing).

Thanh toán bù trừ là phương thức thanh toán trong đó tiền hàng không được thanh toán trực tiếp và ngay lập tức giữa người bán và người mua mà được ghi vào một tài khoản được gọi là tài khoản clearing, đến cuối kỳ sẽ tiến hành bù trừ tài khoản của 2 bên.

Hai quy định trên được thiết kế để hạn chế rủi ro của thị trường và là một phần trong chương trình tăng cường giám sát tài chính của Liên minh châu Âu (EU).

Sản phẩm tài chính phái sinh và giao dịch bán khống được một số người cho là nguyên nhân dẫn đến khủng hoảng nợ tại khu vực đồng euro.

Ngoài ra, EU dự định sẽ thiết lập một cơ quan giám sát thị trường sản phẩm tài chính phái sinh và đánh giá mức độ bán khống.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới