Thứ Bảy, 22/01/2022, 08:18
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

EC tăng cường giám sát cơ quan đánh giá tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

EC tăng cường giám sát cơ quan đánh giá tín dụng

Phúc Minh

Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Jose Manuel Barroso cho biết việc thành lập Cục quản lý thị trường và chứng khoán châu Âu là một phần của chương trình cải cách tài chính rộng rãi hơn, nhằm thúc đẩy sự ổn định kinh tế tại châu Âu. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Ủy ban châu Âu (EC) ngày 2-6 công bố phương án mới tăng cường giám sát các cơ quan đánh giá tín dụng: thành lập cơ quan quản lý mới – Cục quản lý thị trường và chứng khoán châu Âu.

Theo đó, các đối tượng bị giám sát sẽ bao gồm chi nhánh của 3 công ty đánh giá tín dụng lớn nhất tại châu Âu. Nếu phương án trên được thông qua, Cục quản lý thị trường và chứng khoán châu Âu sẽ bắt đầu hoạt động từ ngày 1-1-2011.

Chủ tịch EC, Jose Manuel Barroso sau khi công bố phương án trên cho biết tại một cuộc họp báo: “Đây là một phần của chương trình cải cách tài chính rộng rãi hơn, nhằm thúc đẩy sự ổn định kinh tế tại châu Âu, giúp kinh tế châu Âu hội nhập và tăng trưởng bền vững”.

* Cùng ngày, 2 cựu quản lý cấp cao của cơ quan đáng giá tín dụng Moody’s thừa nhận các cơ quan đánh giá tín dụng cần chịu một phần trách nhiệm về cuộc khủng hoảng tài chính vừa qua. Do cạnh tranh giữa các cơ quan đánh giá tín dụng, nhân viên các cơ quan này buộc phải đặt lợi nhuận của công ty lên trước uy tín.

Người đứng đầu bộ phận sản phẩm phái sinh của Moody’s trước đây, ông Eric Kolchinsky, đang chuẩn bị bài phát biểu tại buổi điều trần của Ủy ban điều tra khủng hoảng tài chính, cho biết: “Do quan tâm đến thị phần, các cơ quan đánh giá tín dụng không thể nói “không” trước các giao dịch”.

Một cựu giám đốc điều hành khác của Moody’s, ông Mark Froeba, cho rằng các nhà phân tích của Moody’s lo lắng nhất là công việc mà họ đang làm có thể gây thiệt hại đến thị phần và doanh thu của công ty hay mối quan hệ giữa công ty với khách hàng, sẽ có thể dẫn đến mất việc.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới