Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

ECB: 25 ngân hàng lớn không vượt qua cuộc sát hạch mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ECB: 25 ngân hàng lớn không vượt qua cuộc sát hạch mới

Phúc Minh

ECB: 25 ngân hàng lớn không vượt qua cuộc sát hạch mới
ECB cho biết 25/123 ngân hàng lớn nhất eurozone không vượt qua cuộc sát hạch trong năm 2014. Ảnh: WSJ

(TBKTSG Online) – Hầu hết ngân hàng lớn của các nước khu vực đồng euro (eurozone) có khả năng vượt qua một cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mới kéo dài 3 năm, nếu xảy ra. Chỉ 25/123 ngân hàng lớn không vượt qua được cuộc sát hạch.

Ngày 26-10, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Cơ quan ngân hàng châu Âu (EBA) công bố báo cáo cho biết như trên sau cuộc sát hạch 123 ngân hàng lớn nhất eurozone trong năm 2014.

Báo cáo ghi nhận 25 ngân hàng không đủ khả năng đối phó với khủng hoảng, tổng số vốn thiếu cần có thêm là 25 tỉ euro (khoảng 31 tỉ đô la Mỹ).

Trong đó, có 13 ngân hàng cần tăng khẩn cấp số vốn thêm 10 tỉ euro (khoảng 12,4 tỉ đô la Mỹ). ECB cho 13 ngân hàng này hai tuần để đệ trình kế hoạch tăng vốn cố định.

12 ngân hàng khác đang trong quá trình giải quyết các khó khăn và tiếp tục tăng vốn, tổng số vốn tăng thêm phải đạt ít nhất 15 tỉ euro.

Các ngân hàng không vượt qua sát hạch lần này có 9 ngân hàng của Ý, Hy Lạp và Cyprus mỗi nước có 3 ngân hàng, Bỉ và Slovenia mỗi nước có 2 ngân hàng, Đức, Pháp, Ireland và Bồ Đào Nha mỗi nước có 1 ngân hàng. Đặc biệt, ngân hàng Monte dei Paschi (Ý) thiếu tới 2,1 tỉ euro (khoảng 2,8 tỉ đô la Mỹ) vốn cố định.

Báo cáo của ECB cũng chỉ rõ có 136 tỉ euro trong tổng số 879 tỉ euro giá trị tài sản của các ngân hàng trên có nhiều rủi ro hay là những khoản vay khó đòi.

Cuộc sát hạch nói trên là cuộc sát hạch thứ ba của khối eurozone kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, nhằm kiểm tra sức chịu đựng của các ngân hàng trước khả năng sụt giá mạnh trên thị trường bất động sản châu Âu, nền kinh tế châu Âu rơi vào giai đoạn suy thoái ba năm và lãi suất tín dụng tăng mạnh.

Phó chủ tịch ECB Vitor Constancio cho rằng cuộc sát hạch đối với các ngân hàng lớn nhất khu vực eurozone này sẽ làm tăng lòng tin vào lĩnh vực ngân hàng, đồng thời giúp các ngân hàng có sức kháng cự mạnh hơn với khủng hoảng, ngăn ngừa việc tái diễn cuộc khủng hoảng tài chính làm suy yếu của eurozone.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới