Thứ Hai, 30/01/2023, 09:40
21 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ECB, BOJ kêu gọi thắt chặt tiền tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ECB, BOJ kêu gọi thắt chặt tiền tệ

Phúc Minh

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Jean-Claude Trichet kêu gọi các nước châu Âu áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ ngay lập tức. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Trong khi Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) kêu gọi các nước châu Âu lập tức cắt giảm chi tiêu công và tăng thuế thì Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) cũng kêu gọi các nền kinh tế mới nổi không trì hoãn chính sách thắt chặt tiền tệ để không phải đối mặt với nguy cơ kinh tế tăng trưởng quá nóng.

Chủ tịch ECB Jean-Claude Trichet cho biết ngày càng nhiều bằng chứng cho thấy kinh tế châu Âu đang phục hồi.

Trong một bài viết trên tờ Financial Times (Anh), ông Trichet cho biết các nhà hoạch định chính sách muốn kéo dài biện pháp kích thích kinh tế là quyết định sai lầm.

Quan điểm trên của ông Trichet hoàn toàn tương phản với Mỹ, ít nhất đến năm 2011, Mỹ mới thực hiện chính sách tài chính khắc khổ.

Về phía BOJ thì vừa phát hành một báo cáo cho biết nếu các nền kinh tế mới nổi trì hoãn chính sách thắt chặt tiền tệ, có thể phải đối mặt với nguy cơ kinh tế tăng trưởng quá nóng.

Sáu quan chức của BOJ chỉ ra trong báo cáo: “Nếu ngân hàng trung ương của các nền kinh tế mới nổi quá chú ý đến biến động thị trường toàn cầu do vấn đề nợ của châu Âu gây ra, duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng lâu hơn, có thể dẫn đến nguy cơ giá tài sản quá nóng và biến động lớn trong nền kinh tế”.

(theo VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới