Thứ Năm, 23/05/2024
32 C
Ho Chi Minh City

ECB cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ECB cảnh báo nguy cơ khủng hoảng tài chính mới

Phúc Minh, Hạ Ninh

Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu, ông Jean-Claude Trichet, cho biết đã đến lúc phải thiết lập cơ quan ngân sách liên minh để giám sát tình hình tài chính công của các chính phủ thành viên khu vực đồng euro. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng trong khu vực đồng euro (eurozone) có thể sẽ phải đối mặt với “làn sóng thua lỗ” trong vòng 18 tháng tới, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày 31-5 cảnh báo.

Theo ECB, các ngân hàng tại eurozone cần đo lường và chuẩn bị trước mức thua lỗ 90 tỉ euro trong năm 2010 và 105 tỉ euro trong năm 2011.

Mặc dù tổng các tổn thất từ trái phiếu và nợ xấu từ năm 2007 đến cuối năm 2010 thấp hơn dự đoán nhưng trong báo cáo ổn định tài chính ngân hàng, ECB vẫn đưa ra cảnh báo trên.

ECB cho biết trong trường hợp các khoản nợ chính phủ có rủi ro cao và chính sách thắt lưng buộc bụng làm cản trở tăng trưởng kinh tế, cảnh báo trên sẽ trở thành hiện thực.

Đồng thời, ECB cho biết đã tăng mức mua trái phiếu chính phủ của các nước eurozone. Từ ngày 3-5 đến ngày 28-5, ECB đã bỏ ra 35 tỉ euro mua trái phiếu chính phủ của Hy Lạp, Bồ Đào Nha, và Tây Ban Nha… trong một động thái nhằm trấn an các thị trường mắc nợ.

Tuy không công bố chi tiết lượng trái phiếu mua của mỗi chính phủ nhưng quan chức ECB cho biết ECB ưu tiên cho những nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại phía nam châu Âu.

Song song đó, Chủ tịch ECB, ông Jean-Claude Trichet, cho biết đã đến lúc phải thiết lập cơ quan ngân sách liên minh để giám sát tình hình tài chính công của các chính phủ thành viên eurozone.

Ông Trichet nói eurozone cần tăng cường giám sát chính sách ngân sách, khả năng cạnh tranh và cải cách cơ cấu kinh tế của các chính phủ.

Ông Trichet cho biết ông ủng hộ các nước thành viên Liên minh châu Âu giám sát chặt chẽ ngân sách và kế hoạch tăng cường hợp tác kinh tế giữa các nước.

(theo AFP, VOA)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới