Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

ECB có thể tăng lãi suất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ECB có thể tăng lãi suất

Ngân hàng Trung ương châu Âu ở Frankfurt, Đức -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Hôm 5-6, Thống đốc Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) Jean-Claude Trichet cảnh báo, có thể sẽ tăng lãi suất ở các nước sử dụng đồng euro vào đầu tháng tới để đối phó với lạm phát.

Hiện tại, ECB vẫn duy trì lãi suất cho vay cơ bản ở mức 4%, nhưng một số nhà hoạch định chính sách đã nghiêng về khả năng tăng lãi suất.

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Trichet cho biết: “Chúng tôi đã xem xét và không loại trừ khả năng tăng lãi suất sau khi đã khảo sát kỹ lưỡng tình hình, chúng tôi đã quyết định có thể thay đổi một chút tỷ lệ lãi suất tại cuộc họp sắp tới để đối phó với lạm phát”.

Ông Trichet đã đề cập đến những chính sách của ECB nhằm củng cố niềm tin cho thị trường, các doanh nhân và người tiêu dùng rằng ECB sẽ không để cho giá cả tăng vượt ngoài vòng kiểm soát, nếu cần thiết, ngân hàng này sẽ tăng lãi suất bất chấp kinh tế tăng trưởng chậm.

Ông nói thêm, tăng lãi suất chưa phải là quyết định chính thức và nếu xảy ra, thì tỷ lệ có thể như các quyết định trước của ngân hàng, khoảng 0,25%.

Lạm phát ở khối liên minh châu Âu (EU) đã lập kỷ lục 3,6% trong tháng 5, chủ yếu là do giá dầu và giá thực phẩm leo thang. ECB đã tăng mức dự đoán tỷ lệ lạm phát trong năm 2008 từ 2,9% lên 3,4%, mức cao nhất kể từ năm 1993. Tăng trưởng kinh tế của EU năm 2008 được dự đoán sẽ dừng ở mức 1,8% và năm 2009 là 1,5%.

MAI TRANG (Theo AFP)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới