Thứ Năm, 18/08/2022, 18:50
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

ECB công bố gói kích thích kinh tế mới, không mạnh như dự báo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ECB công bố gói kích thích kinh tế mới, không mạnh như dự báo

Phúc Minh

ECB công bố gói kích thích kinh tế mới, không mạnh như dự báo
Chủ tịch ECB Mario Draghi. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ngày 3-12 công bố gói kích thích kinh tế mới cho khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) để thúc đẩy mức lạm phát thấp.

Theo đó, ECB quyết định cắt giảm lãi suất tiền gửi từ mức -0,2% hiện nay xuống -0,3%, trong khi lãi suất tái cấp vốn và lãi suất cho vay được giữ nguyên ở các mức tương ứng hiện nay là 0,05% và 0,3%.

Chủ tịch ECB Mario Draghi cũng thông báo ECB quyết định kéo dài chương trình mua tài sản (APP) trị giá 60 tỉ euro/tháng đến cuối tháng 3-2017, thậm chí chương trình sẽ được tiếp tục sau thời hạn này nhằm giúp ổn định nền kinh tế và duy trì lạm phát ở ngưỡng mục tiêu dưới 2%.

Ông Draghi cho biết ECB sẽ tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp chống giảm phát tùy thuộc vào điều kiện kinh tế.

Cùng ngày, ECB nâng dự báo tăng trưởng năm nay của eurozone từ mức 1,4% lên mức 1,5%, tăng trưởng năm 2016 được giữ nguyên ở mức 1,7%, năm 2017 từ mức 1,8% lên 1,9%. Đồng thời, ECB hạ dự báo lạm phát của eurozone trong hai năm 2016 và 2017 lần lượt xuống các mức 1% và 1,6%.

Phản ứng thị trường

Thông tin trên khiến euro so với đô la Mỹ tăng lên mức cao nhất một tháng qua và làm cho các thị trường chứng khoán châu Âu giảm mạnh do việc kích thích của ECB không mạnh như nhiều nhà đầu tư mong đợi.

Ngày 4-12, tại thị trường Mỹ, giá vàng giao ngay tăng gần 10 đô la Mỹ/ounce so với mức gần thấp nhất 6 năm qua của ngày trước đó, đóng cửa ở mức 1.062,3 đô la Mỹ/ounce.

Lúc 10 giờ sáng nay 4-12 tại TPHCM, giá mua – bán SJC được niêm yết ở các mức 32,76 triệu đồng/lượng và 33 triệu đồng/lượng – tăng 50.000 đồng/lượng so với hôm qua.

Canada duy trì lãi suất cơ bản thấp kỷ lục

Trong khi ECB giảm lãi suất, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% dù nền kinh tế Canada có dâu hiệu phục hồi.

BoC công bố quyết định trên chỉ một ngày sau khi Cơ quan thống kê liên bang Canada cho biết tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quí 3-2015 của Canada tăng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái, đảo ngược xu thế sụt giảm trong hai quí đầu năm và chính thức bước ra khỏi thời kỳ suy thoái kỹ thuật.

Theo các chuyên gia, nền kinh tế Canada đang được hỗ trợ bởi sự phục hồi kinh tế Mỹ, đồng nội tệ yếu và chính sách tiền tệ lỏng của BoC. Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng chưa thực sự vững chắc do nền kinh tế bị sụt giảm 0,5% trong tháng 9-2015 – mức giảm mạnh nhất kể từ năm 2009. Trong thời gian tới, nền kinh tế Canada sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp và phải điều chỉnh trong một thời gian dài.

Từ đầu năm đến nay, BoC đã hai lần cắt giảm lãi suất cơ bản và quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% từ tháng 7-2015 nhằm ngăn chặn nguy cơ suy giảm kinh tế do giá dầu giảm mạnh. Dầu mỏ có tỷ trọng xuất khẩu lớn nhất trong nền kinh tế Canada.

BoC dự báo nền kinh tế Canada có thể tăng trưởng 1,5% trong quí 4-2015, 1,1% cho cả năm 2015 và 2% năm 2016.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới