Thứ Sáu, 29/09/2023, 03:32
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ECB sẽ mua không hạn chế trái phiếu eurozone

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ECB sẽ mua không hạn chế trái phiếu eurozone

Chánh Tài

Chủ tịch ECB Mario Draghi tại cuộc họp báo ở thành phố Frankfurt (Đức) ngày 6-9. Ảnh: Bloomberg

(TBKTSG Online) – Trong cuộc họp báo ngày hôm qua 6-9 ở trụ sở của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) tại thành phố Frankfurt (Đức), Chủ tịch ECB Mario Draghi thông báo các nhà hoạch định chính sách ECB nhất trí khởi động chương trình mua không hạn chế trái phiếu của chính phủ các nước khu vực đồng euro (eurozone) nhằm kiểm soát lãi suất ở eurozone và chống lại các suy đoán nói eurozone sẽ tan vỡ.

Chương trình của ECB sẽ nhằm vào các trái phiếu chính phủ có kỳ hạn từ 1-3 năm trên thị trường mở. ECB sẽ tự quyết định kích hoạt, điều hành hoặc dừng bất cứ kế hoạch mua trái phiếu nào. Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ được đề nghị hỗ trợ thiết kế và kiểm soát kế hoạch mua trái phiếu cụ thể ở từng nước. ECB cũng có thể cân nhắc mua trái phiếu của các nước eurozone đang nằm trong các chương trình giải cứu như Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Ireland. Mỗi tuần, ECB sẽ công bố chi tiết về các khoản mua trái phiếu.

Trong số 23 thành viên của hội đồng điều hành ECB, Ngân hàng trung ương Đức Bundesbank là thành viên duy nhất phản đối chương trình mua trái phiếu các nước eurozone. Chủ tịch Bundesbank, ông Jens Weidmann, ra tuyên bố cho rằng chương trình mua trái phiếu chẳng khác nào hỗ trợ tài chính cho các chính phủ bằng cách in tiền và có thể khiến các chính phủ trì hoãn các cải cách cần thiết.

Chủ tịch Mario Draghi nói chương trình sẽ giúp ứng phó với những méo mó trong thị trường trái phiếu chính phủ vì các lo ngại không có cơ sở của một bộ phận các nhà đầu tư về khả năng tan vỡ của eurozone. Ngay sau tuyên bố của ông, lãi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm của Tây Ban Nha đã giảm xuống mức 2,97%, mức thấp nhất trong năm tháng qua, lãi suất trái phiếu kỳ hạn hai năm của Ý cũng giảm xuống còn 2,32%.

Phản ứng trước tuyên bố của ông Mario Draghi, Thủ tướng Đức Angela Merkel nói ECB đang hành động trong quyền hạn để đảm bảo sự ổn định tiền tệ nhưng bà cũng nhấn mạnh các biện pháp của ECB không thể thay thế hành động chính trị ở các nước eurozone.

Thủ tướng Ý Mario Monti hoan nghênh chương trình mua trái phiếu của eurozone nhưng không khẳng định liệu Ý có tìm kiếm sự giúp đỡ của ECB để hạ bớt chi phí nợ vay của nước này hay không.

Giám đốc IMF, bà Christine Lagarde, ra tuyên bố khen ngợi chương trình của ECB và cho biết IMF sẽ hợp tác với ECB trong khuôn khổ có thể. Theo các chuyên gia, chương trình mua trái phiếu các chính phủ eurozone lần thứ ba này chỉ giúp giảm áp lực lãi suất trái phiếu cho các nước như Ý và Tây Ban Nha, không giúp giải quyết được các vấn đề sâu xa của eurozone. Tuy nhiên, chương trình cho phép nhà lãnh đạo các nước eurozone như Ý, Tây Ban Nha có thêm thời gian để chỉnh đốn các vấn đề tài chính trong nước.

Cùng ngày, ECB dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của eurozone trong năm 2012 sẽ sụt giảm 0,4% thay vì 0,1% như dự báo cách đây ba tháng.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới