Thứ Sáu, 3/02/2023, 15:32
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


ECB ủng hộ lệnh cấm bán khống

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ECB ủng hộ lệnh cấm bán khống

Thu Hằng

ECB ủng hộ lệnh cấm bán khống cổ phiếu và CDS. Ảnh:Reuters

(TBKTSG Online) – Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) ủng hộ lệnh cấm tạm thời với hành vi bán khống vô căn cứ (naked short selling) các hợp đồng hoán đổi rủi ro tín dụng (CDS) và cổ phiếu châu Âu trong tình trạng thị trường lộn xộn.

Ủy ban châu Âu (EC) đang chuẩn bị luật để cấm hành vi bán khống vô căn cứ cổ phiếu và CDS mặc dù các nước châu Âu trước đó đã ngừng bán khống theo một đề xuất cấm vĩnh viễn.

Các giao dịch CDS, trong đó nhà đầu tư có thể bảo đảm không vỡ nợ do chính phủ đứng tên mà không cần phải sở hữu trái phiếu ưu tiên, bị Hy Lạp và các nước khác đổ lỗi là đã phóng đại rủi ro nợ của chính phủ. Đức đã công bố một lệnh cấm đơn phương đối với hợp đồng CDS vô căn cứ vào tháng 5-2010.

Tuy nhiên, ECB cho biết họ khá dè dặt trong việc cấm hoàn toàn các giao dịch CDS vô căn cứ cũng như việc bán khống nói chung, điều có lợi cho những người tham gia thị trường, nhưng kêu gọi minh bạch hơn nữa trong các giao dịch thị trường trái phiếu.

Bán khống là việc bán một chứng khoán mà người bán không sở hữu và thường là một sự đặt cược giá sẽ giảm theo thời gian mà người bán phải mua cổ phiếu để giải quyết giao dịch của mình. Chênh lệch giá chính là lợi nhuận bỏ túi.

ECB đã ủng hộ đề nghị của Ủy ban điều tiết chứng khoán châu Âu để cải thiện tính minh bạch và cho biết các nhà điều tiết cần có quyền hạn nhiều hơn để đảm bảo các giao dịch được xử lý.

(Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới