Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

El Nino đã hình thành

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

El Nino đã hình thành

Phúc Minh

Châu Âu bị bão tuyết trong nhiều ngày qua. Ảnh: Kwongwah

(TBKTSG Online) – Tiếp theo thời tiết lạnh tại châu Âu, năm 2010 có thể sẽ là năm nóng kỷ lục trong lịch sử – báo Guardian (Anh) trích dẫn lời các chuyên gia khí tượng cho hay.

Chuyên gia khí tượng học Doug Smith và một số chuyên gia khác giải thích lý do năm 1998 có nhiệt độ nóng nhất trong lịch sử là vì có liên quan đến El Nino.

Các chuyên gia trên cho biết: El Nino dùng để chỉ hiện tượng nóng lên dị thường của bề mặt nước biển ở khu vực xích đạo và nhiệt đới đông Thái Bình Dương. Chu kỳ xuất hiện El Nino từ 2 – 7 năm và hiện tượng này có thể kéo dài vài tháng. Năm 1998, El Nino xuất hiện nên nhiệt độ toàn cầu cao kỷ lục.

Tuy nhiên sau đó, Thái Bình Dương xuất hiện hiện tượng La Nina, ngăn chặn nhiệt độ toàn cầu tăng thêm. Ngược lại với El Nino, La Nina dùng để chỉ hiện tượng lạnh đi không bình thường của bề mặt nước biển tại khu vực phía đông xích đạo Thái Bình Dương. 

La Nina xuất hiện là một trong những nguyên nhân khiến từ năm 1999 đến nay, nhiệt độ toàn cầu giảm so năm 1998.

Tuy nhiên, ông Doug Smith cho biết hiện tượng El Nino mới đã xuất hiện ngay trước mắt, nếu tiếp diễn trong vài tháng thì năm 2010 sẽ trở thành năm nóng nhất trong lịch sử.

Vừa qua, bão tuyết tàn phá tại nhiều nước châu Âu. Lần đầu tiên trong nửa thế kỷ qua, Tây Ban Nha có tuyết. Tại thủ đô Berlin (Đức), chuột không chịu được lạnh kéo thành bầy chạy vào toà nhà Quốc hội để sưởi ấm, tạo nên cảnh ngoạn mục xưa nay chưa từng có.

Trong khi đó tại châu Á, thời tiết nhiều nước lạnh không kém. Tại Ấn Độ, thời tiết lạnh đã khiến 300 người chết. Mới đây, băng tan tại Tân Cương (Trung Quốc) khiến hơn 3.000 héc ta đất nông nghiệp bị hư hại.

Sau đợt thời tiết lạnh trên có thể là thời tiết nóng kỷ lục…

(theo Kwongwah)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới