Thứ Tư, 21/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

El Salvador trở thành nước đầu tiên hợp pháp hóa bitcoin

Chánh Tài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Một ngày trước khi luật hợp pháp hóa đồng tiền ảo bitcoin chính thức có hiệu lực, chính phủ El Salvador thông báo đã mua 400 bitcoin, có trị giá khoảng 20,9 triệu đô la Mỹ để bổ sung vào kho dự trữ ngoại hối.

Một máy ATM cho phép rút tiền quy đổi từ ví bitcoin ở El Salvador. Ảnh: CNN

Thúc đẩy phổ cập tài chính

El Salvador, một quốc gia ở Trung Mỹ, đã thông qua luật bitcoin để xem đồng tiền ảo này như đồng tiền pháp định, có thể sử dụng để thanh toán hồi tháng 6 và luật này chính thức có hiệu lực vào hôm nay (7-9), đưa El Salvador trở thành nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa bitcoin.

Trong một thông báo đăng trên tài khoản Twitter cá nhân hôm 5-9, Tổng thống El Salvador, Nayib Bukele cho biết chính phủ của ông đã mua tổng cộng 400 bitcoin, bước đầu tiên trong một nỗ lực lớn hơn để bổ sung đồng tiền vào bảng cân đối ngân sách.

Dựa vào giá trị trường của bitcoin vào thời điểm thông báo, ước tính chính phủ El Salvador đã chi gần 20,9 triệu đô la để mua số bitcoin này.

Thông báo của ông Bukele đánh dấu bước ngoặt quan trọng đối với bitcoin, đồng tiền ảo có vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, động thái hợp pháp hóa bitcoin của chính phủ El Salvador vấp phải những tiếng nói chỉ trích khắp đất nước.

Kết quả cuộc khảo sát của Đại học Trung Mỹ ( El Salvado) cho thấy 70% người dân El Salvador không tán thành quyết định chấp nhận bitcoin như là đồng tiền pháp định. Nhiều người dân nước này cũng không rõ cách sử dụng đồng tiền ảo này. Một số ý kiến chỉ trích với tính chất giao dịch ẩn danh, bitcoin sẽ trở thành công cụ rửa tiền của bọn tội phạm.

Hồi tháng 6, Ngân hàng Thế giới bác bỏ đề nghị của El Salvador về việc hỗ trợ hợp pháp hóa bitcoin vì lo ngại các vấn đề môi trường và minh bạch xung quanh việc đào và giao dịch đồng tiền ảo này.

Những người ủng hộ bước đi trên của chính phủ El Salvador cho rằng đó là dấu hiệu cho thấy bitcoin đang ngày càng được đón nhận rộng rãi hơn và các nước khác có thể sớm noi gương El Salvador. Thông qua luật bitcoin, chính phủ El Salvador hy vọng sẽ thúc đẩy phổ cập tài chính ở một đất nước nơi khoảng 70% người dân chưa được tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống.

Luật bicoin cho phép giá cả hàng hóa và dịch vụ ở nước này được niêm yết bằng bitcoin, người dân và doanh nghiệp cũng có thể đóng thuế bằng bitcoin. Trong khi đó, các sàn giao dịch bitcoin sẽ không bị thu thuế lợi tức đầu tư.

Chính phủ El Salvador đã ra mắt ứng dụng ví điện tử Chivo, cho phép người dân đăng ký sử dụng bằng thẻ căn cước của họ để có thể giao dịch thanh toán bitcoin. Để khuyến khích sử dụng ví, người dùng sẽ nhận được số bitcoin trị giá 30 đô la sau khi đăng ký.

Lợi ích chính: chuyển kiều hối về nước không mất phí

Tuần trước, Quốc hội El Salvador đã thông một điều luật để thành lập quỹ trị giá 150 triệu đô la nhằm hỗ trợ chuyển đổi bitcoin sang đô la Mỹ. Tuy nhiên, biến động giá quá mạnh của bitcoin làm dấy lên lo ngại về tính hiệu quả của nó với tư cách là tiền tệ chính thức.

“Bitcoin không thực sự được thiết kế để làm phương tiện giao dịch thanh toán, vì vậy, đây chỉ là một thử nghiệm sớm cho đồng tiền ảo này. Tôi cho rằng mục đích sử dụng chính của bitcoin ở El Salvador sẽ xoay quanh việc chuyển kiều hối. Mọi người sẽ mua nó để đầu tư và có lẽ nó thực sự sẽ tạo ra sự cạnh tranh với đồng đô la ở đất nước này”, Philip Gradwell, nhà kinh tế trưởng ở nền tảng dữ liệu Chainalysis, nói.

Những người ủng hộ bicoin cho rằng việc hợp pháp hóa bitcoin sẽ giúp El Salvador tiết kiệm chi phí gửi kiều hối về nước. Năm ngoái, kiều hối mà người dân El Salvador ở nước ngoài, chủ yếu là ở Mỹ, gửi về quê hương đạt gần 6 tỉ đô la Mỹ, tương đương 23% GDP của nước này, tuy nhiên, họ phải tốn kém phí chuyển kiều hối lên đến 400 triệu đô la.

“Sử dụng bitcoin để chuyển kiều hối sẽ rất có lợi. Chúng tôi có người thân ở Mỹ và có thể gửi tiền về mà không mất phí, trái lại, các ngân hàng tính phí gửi tiền về từ Mỹ”, Reina Isabel Aguilar, chủ một cửa hàng ở El Zonte Beach, gần thủ đô San Salvador của El Salvador, nói.

Chính phủ El Salvador đã lắp đặt các ATM cho phép đăng nhập vào ví điện tử Chivo để đổi bitcoin sang đô la Mỹ và rút mà không mất phí. Tuy nhiên, Tổng thống Nayib Bukele nói rằng cần phải kiên nhẫn để chứng kiến lợi ích của bitcoin vì “mọi thứ sẽ không thể đạt được trong một ngày hay trong một tháng”.

Theo CNBC, Reuters

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới